ก๋วยเตี๋ยวหลอด









สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ

•แผ่นก๋วยเตี๋ยว •เต้าหู้ขาว
•กุ้งแห้งตัวเล็ก 1 ขีด
•ถั่วงอก 2 ขีด
•หมูสับ 2 ขีด
•แครอทขูดเป็นเส้น ประมาณ 1 ขีด
•กระเทียม 4 - 5 กลีบ
•กระเทียมเจียวไว้ โรยหน้า
•พริกชี้ฟ้า แดง เขียว หรือจะใช้พริกขี้หนูก็ได้ตามแต่สะดวก
•เครื่องปรุง ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสน้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่น

วิธีทำ..

•นึ่งแผ่นก๋วยเตี๋ยวเตรียมไว้
•ทอดแผ่นเต้าหู้ แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ
•เจียว กระเทียม ให้หอม แล้วใส่ หมู, ถั่วงอก และแครอท ลงไปผัดพร้อมๆ กัน ใส่เครื่องปรุง น้ำมันหอย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ซีิ๊อี๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา แล้วเหยาะพริกไทยอีกซักหน่อย (แล้วลองชิม ปรับปรุงรสชาดตามชอบใจ จะใส่เกลือด้วยสัก 1 หยิบมือด้วยค่ะ)
•ระวังอย่าให้รสชาดจัดเกินไป เพราะเดี๋ยวเราต้องทานกับน้ำจิ้ม
•ทำเสร็จแล้วก็ห่อด้วยแผ่นก๋วยเตี๋ยว แค่นี้ก็เรียบร้อย..
คราวนี้ก็ทำน้ำจิ้มบ้าง แม่ปันปรายจะแนะนำสูตรซีอิ๊วดำนะคะ แบบที่กินกับกุ้ยช่ายทอด ซึ่งก็ทำง่ายมากๆ ตามนี้เลยนะ

ใช้ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือด้วย 1 หยิบมือค่ะ ชิมรสชาดให้ออกรส เปรี้ยวนำหวาน เสร็จแล้วหั่นพริกชี้ฟ้้า หรือพริกขี้หนูลงไป คนให้เข้ากัน หรือจะนำเข้าไมโครเวฟซัก 1 นาทีก็ได้ แค่นี้ก็พร้อมเสริฟแล้วเจ้าค่ะ
•เวลาเสริฟ ตกแต่งด้วยกุ้งแห้งกับกระเทียมเจียวนิดหน่อยด้วยนะคะ จะได้น่ากิน 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘