หมี่ยำรสแซ่บ



สูตรอาหารหมี่ยำรสแซ่บ ชาวกัมพูชา
ส่วนผสม – (สำหรับเสิร์ฟ 2 ที่ – )
ส่วนผสมสูตรอาหารหมี่ยำรสแซ่บ ชาวกัมพูชา
1. เส้นหมีไวไว 100 กรัม
2. เนื้อหมูบดลวกสุก 100 กรัม
3. กุ้ง แล้วแต่ขนาดนะคะ ที่ใช้มีขนาดค่อนข้างเล็ก เลยใช้ 15 – 20 ตัว
4. ถั่วลิสง 1/2 ถ้วย (เราใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ)
5. ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย (ต้องใส่เยอะค่ะ ถึงจะอร่อย)
6. ต้นหอมซอย 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชี 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะขามเปียก 2 + 3 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าน้ำมะขามไม่เปรี้ยวมาก ก็ใส่เพิ่มเอานะคะ)
9. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 1 + 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาล 1 + 2 ช้อนโต๊ะ
12. พริกขี้หนูสดหั่น 3 เม็ด (ชอบผ็ดมากก็ใส่มากค่ะ)

หมายเหตุ – ตวงเครื่องปรุงรสด้วยช้อนตวงค่ะ

วิธีทำสูตรอาหารหมี่ยำรสแซ่บ ชาวกัมพูชา
หั่น พวกหอม ผักชี พริกสด และตวงเครื่องปรุงรส คือ น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียกไว้ค่ะ (เวลาทำจริง ๆ ก็คงไม่ต้องตวงเป็นทางการแบบนี้นะคะ )
ตะไคร้ หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ไว้ค่ะ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งและหมูบดลวกในน้ำร้อนพอสุก พักไว้ค่ะ เอาเส้นหมี่ไวไว 100 กรัม ก็ประมาณ 1 แพร (หรือแถว เรียกไม่ถูกค่ะ) ลงลวกในน้ำต้มร้อนจัดประมาณ 3 นาที ก็ตักใส่กระชอน ราดน้ำเย็น 2 –3 ครั้ง แล้วพักไว้ค่ะ
นำน้ำมะขามเปียกลงคลุกกับเส้นที่ลวกแล้ว

เสร็จ แล้วก็ผสมน้ำปลากับน้ำตาลคนให้เข้ากันก่อน แล้วนำลงผสมในเส้น ตามด้วย พริกป่น เม็ดมะม่วง (หรือถั่วลิสง) ตะไคร้หั่น ใช้มือ (หุ้มด้วยถุงแกง หรือถุงมือ หรือมือเปล่า – แหะแหะ) ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วย กุ้งและหมูบด ใส่พริกสด ต้นหอม และผักชี ลงผสมในตอนท้าย เอาส่วนผสม ทุกอย่างลงคลุกพร้อมกัน ขยำ คลุกเคล้าเข้ากันเสร็จ ก็ตักใส่จาน ได้เป็นยำเหมือนกันค่ะ ชิมดู ฮึ่ม… อร่อยนะคะ หอมตะไคร้ มาก ๆ

vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv

อีกสูตรค่ะ ยำหมี่โคราช
เครื่องปรุง
1.เส้นก๋วยเตี๋ยวบุรีรัมย์ หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นขนมจีน 1 จาน
2.พริกป่น 1 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 1 ช้อนชา
6.ใบแมงลัก 10 ใบ
7.ตะไคร้ซอยให้เป็นแว่นบาง ๆ 1 ต้น
8.ต้นหอมซอยให้เป็นแว่นบาง ๆ 1 ต้น
9.ปลาป่น (หรือปลาช่อนย่างโขลกละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำเครื่องปรุงทั้งหมดยำโดยใช้มือขยำให้เข้ากัน
2.เครื่องเคียงที่กินกับหมี่ยำ ไข่เค็ม 1 ฟอง ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว

ถ้า ชอบแบบอีสานแท้ ๆ ใช้น้ำปลาร้าต้มสุกแทนน้ำปลา จะช่วยให้หมี่ยำ มีกลิ่นหอมน่ากิน ส่วนผู้ที่ต้องการกินแบบเจ ให้เปลี่ยนน้ำปลาเป็นซีอิ๊วขาว ใช้โปรตีนเกษตรคั่วให้แห้งแล้วโขลกจนป่นแทนปลาป่น ก็เป็น หมี่ยำราชภัฏเจ ได้เหมือนกัน 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘