กบผัดกระเพรา




กบ ผัดกระเพรา เนื่องจากกบตัวโตๆ เมื่อหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วน้ำไปผัดกระเพราใส่พริกให้รสจัดๆ หอมอร่อยยิ่งนัก จริงๆแล้วการนำกบมาผัดกระเพราเขาทำกันสองสูตรครับ คือกบสับละเอียด กับกบหั่นไปชิ้น หลังจากนั้นก็มาผัดกระเพรา ที่หมูหินชอบก็เป็นกบชิ้นครับ เพราะกบชิ้นใหญ่เนื้อมากเหมือนเนื้อไก่เลยครับ กบอะไรทำไมตัวโตขนาดนี้ เทคนิคการกินให้อร่อยก็ต้องตักกบและน้ำขลุกขลิกของผัดกระเพรามาราดข้าวหอม มะลิ คลุกไปมาห้าหกครั้ง ตักทานสุดยอดแห่งความอร่อยครับท่าน

สิ่งที่ต้องเตรียม
กบ 5 ตัว
กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 20 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
กระเทียม 7 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/4 ถ้วย
น้ำตาลเล็กน้อย

วิธีทำผัดกะเพรากบ
- นำกบที่ซื้อมาจากตลาด ส่วนใหญ่ที่เค้าวางขายจะผ่าท้องควักไส้ออกแล้ว มาล้างน้ำให้สะอาด ตัดหัวทิ้งและลอกหนังกบทิ้ง หั่นกบให้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำถ้าใครไม่กล้าทานกบเป็นชิ้นๆ ก็อาจจะเลาะเอากระดูกแข็งๆ ออก แล้วสับเนื้อกบให้ละเอียดก่อนก็ได้
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูหยาบๆ เตรียมไว้
- ยกกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่กบลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และ น้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำซุปลงไป
- ผัดจนเนื้อกบสุกและน้ำขลุกขลิก ใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไปผัดจนใบกะเพราสุกปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ทานกับข้าวสวย 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘