ไก่อบน้ำผึ้ง



เครื่องสำหรับหมักไก่

ไก่ทั้งตัว 1 ตัว หรือ เป็นชิ้นๆๆ
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ แล้วแต่เรา
ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 5 ราก
กระเทียมกลีบเล็ก 1๐ กลีบ
พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอตหอย 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง
เกลือ ถ้าต้องการรสเค็มขึ้นอีกนิดใช้เกลือเพิ่มได้ค่ะ แต่ต้องระวังอย่าเยอะเกินไป เพราะซอตเค็มอยู่แล้ว
เครื่องปรุงหมักไก่ ไม่ตายตัวเราสามารส เปลี่ยนตามความต้องการค่ะ จะเพิ่ม หรือ ลดลง ตามแต่เรา ต้องการ

วิธีทำ

ทำความสะอาดไก่ข้างในและข้าง นอกให้สะอาด แล้วใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง โขลกละเอียดเครื่องหมักไก่ ทาที่ตัวไก่ และ ในตัวไก่ ส่วนผสมหมักไก่เข้ากันดีแล้ว หมักทิ้งไว้ 2-5 ช.ม หรือนานกว่านั้น แช่หนึ่งคืนในตู้เย็นยิ่งดีค่ะ เครื่องปรุงจะได้เข้าเนื้อไก่มากขึ้น ถึงเวลาก้อนำไก่ออกมาอบ แล้วนำไก่ไปอบได้เลยค่ะ เมื่ออบไก่ไกล้สุกจึงทาตัวไก่ด้วยน้ำผึ้งให้ทั่วตัวไก่ เมื่อทาน้ำผึ้งเรียบร้อย ก็นำไก่เข้าอบอีกครั้งจนไก่สุกดี ไก่มีสีออกน้ำตาลเข้มกำลังดี เป็นอันใช้ได้ค่ะ ปิดเตา จัดใส่จานหันพร้อมรับประทาน < ข้อควรระวังไม่ควรหมักน้ำผึ้งพร้อมเครื่องหมักไก่เพราะจะทำให้ไก่ที่อบเป็น สีดำ ก่อนไก่สุกได้ค่ะ 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘