ยำเห็ดโคน



ยำเห็ดโคน

ส่วน ผสม


- เห็ดโคน 2 ขีด
- กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว
- หมูบด 1 ขีด
- หอมแดงซอย 3 หัว
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- พริกขี้หนู 7 เม็ด ลดหรือเพิ่มตามชอบค่ะ
- น้ำมะนาว
- น้ำปลาอย่างดี
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกชี้ฟ้าและผักชี สำหรับตกแต่งโรยหน้า

วิธีทำ


- เริ่มจากนำเห็ดโคนมาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด ใส่ตระแกรงพักทิ้งไว้ก่อน

- นำหมูบดและกุ้งแชบ๊วยมาลวกให้สุกพอประมาณ และพักไว้ นำพริกขี้หนูมาโขลกปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊ป ชิมดูรสตามชอบ

- นำเห็ดโคน กุ้ง หมู หอมซอย ผักชี ที่ทำพักไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน

เพียง เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จ ได้ยำเห็ดโคนรสเด็ด พร้อมตักใส่จาน นำพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นและผักชีมาโรยหน้า ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟได้เลย 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘