น้ำนมข้าวโพด



ส่วนผสม :
- เนื้อข้าวโพด 5 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 5 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 750 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำ :
1. นำฝักข้าวโพดสดมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด ใช้มีดบางและคมฝานเอาเฉพาะเมล็ดให้ได้น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนกระทั่งเดือดยกลง รอให้เย็น
2. นำมาบดให้ละเอียดด้วยเครื่องบด แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำนมข้าวโพด จะได้น้ำนมข้าวโพดมีสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมถั่วเหลือง และมีกลิ่นหอมของข้าวโพด
3. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือผสมลงไป นำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือดอีกครั้ง ประมาณ 45 นาที หรือสังเกตจนกว่าน้ำนมจะแตกมัน แล้วยกลง
4. น้ำนมที่ต้มได้ที่แล้ว เมื่อยกลงยังมีอุณหภูมิประมาณ 75 องศาเซลเซียส ต้องกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง เพื่อให้เศษผงที่ติดมากับน้ำตาลหลุดออกไป
5. จากนั้นรีบนำน้ำนมข้าวโพดบรรจุขวดพลาสติกที่เตรียมไว้ (เป็นขวดพลาสติกที่ล้างสะอาด แล้วนึ่งฆ่าเชื้อประมาณ 5-10 นาที หรือลวกด้วยน้ำเดือด ทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาบรรจุ) โดยใช้กรวยเสียบลงในปากขวด กรอกน้ำนมลงไป ปิดฝาจุกขวดให้แน่น นำไปใส่ในถังน้ำแข็ง เมื่อความร้อนพบกับความเย็นทันทีจะสามารถฆ่าเชื้อได้ระดับหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นการพลาสเจอร์ไรส์ได้เช่นกัน
6. นำขวดน้ำนมข้าวโพดขึ้นมา ใช้ผ้าเช็ดข้างขวดให้แห้งสนิท ติดสลากข้างขวด แล้วเก็บไว้ในที่เย็นจัดเพื่อรอการจำหน่ายต่อไป 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘