น้ำเก๊กฮวย
ส่วนผสม
•ดอกเก๊กฮวยแห้ง 2/3 ถ้วย
•น้ำ 3 ถ้วย
•น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.เอาดอกเก๊กฮวยแห้งที่มีขายอยู่ทั่วไปมาล้างน้ำให้สะอาด
2.ต้ม น้ำจนเดือดพล่านแล้วหรี่ไฟลง ใส่ดอกเก๊กฮวยลงไป (ถ้าต้มจะได้รสขม แต่แก้ได้ด้วยการเพิ่มน้ำตาล) น้ำที่ออกมาเป็นสีเหลืองอ่อน คนทิ้งไว้จนเย็น แล้วบีบดอก กรองด้วยผ้าขาวบางบนกระชอน เอากากทิ้งไป
3.เอาน้ำที่กรองได้ตั้งไฟอีกครั้ง เติมน้ำตาลทราย ดื่มแบบร้อนหรือแบบเย็นก็อร่อยและหอม ได้ประโยชน์เช่นกัน
4.ทำ เก๊กฮวยชงแบบชาดื่มต่างน้ำ และดื่มโดยไม่ต้องเติมน้ำตาล เติมน้ำร้อนได้เรื่อย ๆ จนกว่าสีเหลืองจะหมดไป ดื่มได้วันละหลาย ๆ แก้วโดยไม่เป็นอันตราย