ยำปลาทู








เครื่องปรุง + ส่วนผสม

- ปลาทู 2 ตัว นิ่งสุก
กระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมน้ำ
- พริกขี้หนู 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรับ เพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
- ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
- ผักสดสำหรับทานกับยำ
ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อเปลาทู นึ่ง), หอมแดง, ต้นหอม, ตะไคร้ และ พริกขี้หนู ทุกอย่างเข้าด้วยกัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปรับรสตามความชอบ
4. ตักยำใส่จาน จัดผักสดที่เตรียมไว้ข้างๆ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับแกล้มทานเล่นก็ดี

vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv
ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง 1 เข่ง
ตะไคร้ซอย 4-5 ต้น
หอมแดงซอย 5-6 หัว
พริกขี้หนูสดซอย 4-6 เม็ด
พริกแห้ง 4-6 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
มะม่วงเปรี้ยวดิบ ใบสะระแหน่ ถั่วลิสงคั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์

วิธีทำ
- นำปลาทูนึ่งมาแกะก้างออก บิปลาทูเป็นชิ้นๆ เอาเนื้อมายีๆ ให้เนื้อปลาทูแตกฟู เสร็จแล้วพักไว้
- ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาล ให้เข้ากันแล้วชิมรสชาติตามความพอใจ
- นำตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูสดซอย ใส่ลงไปในน้ำยำ แล้วนำน้ำยำ มะม่วงเปรี้ยวดิบสับ มาคลุกเคล้ากับเนื้อปลาทูที่ยีไว้แล้วให้เข้ากัน
- ใส่พริกแห้ง ถั่วลิสงคั่ว ใบสะระแหน่ พอสวยงามเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘