พล่าทูน่า


ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้

ทูน่าในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง (ขนาดเล็ก)
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบพอแตก
น้ำมะนาว
น้ำปลา
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ พริกแห้งทอด พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นๆ ไว้สำหรับตกแต่งและกินแกล้มกับพล่า

สำหรับวิธีการทำพล่านั้นง่ายแสนง่าย เริ่มจากนำปลาทูน่าออกจากกระป๋อง แล้วมายีใส่ในชาม จากนั้นก็ใส่เครื่องพล่าทั้งหมดลงไป คือ คะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน

จากนั้นก็ปรุงรสใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา แล้วปรุงรสตามใจชอบ แต่เน้นให้มีรสชาติเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม และก็จัดใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พริกแห้งทอด และพริกชี้ฟ้าแดง เท่านี้ก็เป็นอันว่าได้ “พล่าทูน่า” ไว้กินแกล้มกับเบียร์เย็นๆ ช่างเข้ากันดีเป็นที่สุด

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘