ยำปลาสลิด
ส่วนผสม
ปลาสลิดเค็ม 2 ตัว
ต้นหอม 1 ต้น
หอมแดง 2 หัว
พริกขี้หนูตำละเอียด 5-6 เม็ด
ผักชี 2 ต้น
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลนิดหน่อย
วิธีทำ
เริ่มจากนำปลาสลิดมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำดีแล้วจึงนำลงทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำมาสับเป็นชิ้นๆ อย่าลืมเลาะก้างปลาออกให้หมด
เสร็จแล้วหันไปปรุงน้ำยำ ด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดทั้งกระเทียมดอง หอมแดง พริกขี้หนู บุบมาผสมรวมกันผักชี ต้นหอม แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว น้ำปลาอย่าใส่เยอะเพราะตัวปลาสลิดเองก็เค็มอยู่แล้ว ส่วนสารให้ความหวาน ก็ใช้เป็นน้ำกระเทียมดองแทนน้ำตาล แล้วแต่ชอบ เพราะจะให้ความหวานชุ่มคอติดลิ้นมากกว่า