หมกหน่อไม้แบบอีสาน
หมกหน่อไม้
ส่วน ผสม หน่อไม้ครึ่งกิโลกรัม ใบย่านาง ข้าวเหนียว ๕ ช้อนโต๊ะ กระเทียม ๓ หัว หอมแดง ๔ หัว พริกแห้ง ๒๐ เม็ด ตะไคร้ ๓ ต้น ต้นหอม ๔ ต้น ใบแมงลัก ๒ กำ
วิธีทำ
ล้าง ใบย่านางให้สะอาด โขลกใบย่านางเติมน้ำแล้วกรองเอาแต่น้ำ ๑ ถ้วย แช่ข้าวเหนียวไว้ ใช้ส้อมขูดหน่อไม้ให้เป็นเส้นๆ แล้วต้มหน่อไม้พอสุก ช้อนหน่อไม้ขึ้นพักไว้
นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้มาโขลกรวมกับพริกแห้ง ตะไคร้ หอมแดง ผสมกับน้ำย่านางที่เตรียมไว้ กรองเอาแต่น้ำให้ได้สัก ๑ ถ้วย แล้วต้มน้ำนั้นพร้อมกับใส่หน่อไม้ลงไปด้วย พอเดือดยกลง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ๒ ช้อนโต๊ะ เหยาะน้ำปลา โรยเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำหน่อไม้ที่คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงแล้วห่อใส่ใบตองนึ่งด้วยไฟแรง จัด แกะออกรับประทานได้