น้ำพริกปลาร้า
เครื่องปรุง
ปลาดุกอุยหนัก =200 กรัม 1 ตัว
น้ำปลาร้า1 ถ้วย =(100 กรัม)
พริกขี้หนูสด =10 เม็ด (15 กรัม)
หอมแดง =5 หัว (25 กรัม)
กระเทียม =1 หัว (30 กรัม)
น้ำมะนาว =3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
ผักชี =1 ต้น (10 กรัม)
ผักสดแตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ยอดกระถินชนิดละ 100 กรัม
วิธืการทำ
1. ต้มน้ำปลาร้าให้เดือด2. ขูดเมือกปลาดุกออก ควักไส้และเหงือกทิ้งล้างให้สะอาด ใส่ในหมอต้มกับปลาร้าต้มจนปลาดุกสุก ยกลง3. เผา หอม กระเทียม พริก แล้วปอกเปลือกหอม กระเทียมโขลกรวมกันกับพริก4. แกะเนื้อปลาดุกอุยใส่ลงโขลกด้วย เติมน้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะปรุงรสด้วยน้ำมะนาวรับประทานกับผักสด
ปลาดุกอุยหนัก =200 กรัม 1 ตัว
น้ำปลาร้า1 ถ้วย =(100 กรัม)
พริกขี้หนูสด =10 เม็ด (15 กรัม)
หอมแดง =5 หัว (25 กรัม)
กระเทียม =1 หัว (30 กรัม)
น้ำมะนาว =3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
ผักชี =1 ต้น (10 กรัม)
ผักสดแตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ยอดกระถินชนิดละ 100 กรัม
วิธืการทำ
1. ต้มน้ำปลาร้าให้เดือด2. ขูดเมือกปลาดุกออก ควักไส้และเหงือกทิ้งล้างให้สะอาด ใส่ในหมอต้มกับปลาร้าต้มจนปลาดุกสุก ยกลง3. เผา หอม กระเทียม พริก แล้วปอกเปลือกหอม กระเทียมโขลกรวมกันกับพริก4. แกะเนื้อปลาดุกอุยใส่ลงโขลกด้วย เติมน้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะปรุงรสด้วยน้ำมะนาวรับประทานกับผักสด