ห่อหมกปลาช่อน



เครื่องปรุง พริกแกงห่อหมก
ใช้ ตะไคร้ ใบมะกรูด ผิวมะกรูด กระเทียม กลีบ ขมิ้นสด เกลือป่น กะปิ พริกเหลือง มาโขลกตำจนละเอียดยิบ เก็บทิ้งไว้ในตู้เย็นให้เครื่องพริกแกงผสมเข้ากันดี

เครื่องปรุง
1.พริกแกงห่อหมก 3 ช้อนโต๊ะ
2.กะทิ 1 กิโลกรัม
3.เนื้อปลาน้ำดอกไม้ 1/2 กิโลกรัม
4.ปลาช่อน 1 ตัว
5.ไข่ไก่ 5 ฟอง
6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 1 ทัพพี
8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำหัวกะทิเทใส่กะละมัง แล้วใส่พริกแกงห่อหมกลงไปกวนจนพริกแกงละลาย
2.เนื้อปลาน้ำดอกไม้สับให้ละเอียด แล้วใส่ลงไปกวนกับน้ำกะทิ
3.ต่อยไข่ไก่ลงไปกวนกับน้ำกะทิเครื่องแกง กวนจนเข้ากันดี
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น แต่ไม่หวานหรือเค็มเกินไป
5.หั่นเนื้อปลาช่อนเป็นชิ้นหนาปานกลาง ใส่ลงกวนกับเครื่องแกงน้ำกะทิ
6.ใช้ไม้พายกวนจนน้ำกะทิเครื่องแกงเหนียวหนึบ จึงตักใส่ห่อใบตอง
7.รองด้วยใบโหระพา ผักกาดขาว หรือใบยอ ตามต้องการ
8.นำไปนึ่งในซึ้งร้อนจัดครึ่งชั่วโมง จะได้ห่อหมกเนื้อนุ่มเนียนอร่อย

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘