กุ้งแช่น้ำปลา





เครื่องปรุง

กุ้งชีแฮ้สด

พริกขี้หนูสวน

กระเทียม

น้ำตาลทราย

รากผักชีสับ

น้ำปลา

น้ำมะนาว

ใบสาระแหน่

มะระจีน


วิธีทำ


ปอกเปลือกกุ้งเหลือหางไว้ ดึงหัว ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก จัดเรียงใส่จานไว้ (กุ้งที่นำมาใช้ต้องสดจริงๆเพราะนำมารับประทานดิบๆ)

ตำ พริกขี้หนูให้ละเอียด ผสมรากผักชี กระเทียมสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ปรุงให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม อมหวานเล็กน้อย ทั้งนี้รสปรับได้ตามใจชอบ แล้วนำกะเทียมแกะเป็นกลีบๆวางข้างตัวกุ้ง

ผ่ามะระคว้านใส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆเอาไปลวกพอสุก

เวลารับประทาน นำน้ำปรุงที่เตรียมไว้ราดบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยใบสาระแหน่แ ละ มะระ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘