ยำหอยแครง
เครื่องปรุงหอยแครงลวก 1 กก. ( อย่าลวกจนเลือดแห้งจะไม่หวาน )ตะไคร้ 3-4
ต้น ( ชอยบางๆ )หอมแดง 4-5 หัว ( หั่นบางๆ )ผักชีฝรั่ง 1-2 ต้น ( หั่นหยาบ
)สะระแหน่เด็ดใบ เครื่องปรุงน้ำมะนาว 3 ชต.น้ำปลาดี 3 ชต.น้ำตาลทราย 1 ชช.
( ชิมก่อนค่อยใส่ )น้ำพริกเผา 1-2 ชต. ( ถ้าหวานไม่ต้องเติมน้ำตาล
)พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกหรือหั่น จำนวนตามต้องการวิธีทำ -
นำเครื่องปรุงมาผสมคนให้ทุกอย่างเข้ากัน-
แกะหอยแครงออกใส่ทั้งเลือดและเนื้อหอยแครงลงภาชนะที่จะใช้คลุกเคล้า-
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหอยแครงรวมทั้งเครื่องปรุงด้วยคลุกเคล้าให้ทั่วแล้ว
ชิมรสตามต้อง