แกงหน่อไม้แบบลาวเด้อค่า
ขั่นแรก กะต้มน้ำยานาง+หน่อไม้+เนื้อไก่ตามด้วย น้ำปลาแดก น้ำปลา ชูรส ตะไคร้หั่น บักพริกดิบ
นำกันก่อนต้มสักพัก กะใส่ผักลงไปตามชอบ
บ่อว่าสิเป็น บักเขือ บักอึ เห็ด มักผักใด๋ กะใส่ๆ ชะอม ฝักทอง ลงไปโลด
ใส่ข้าวเบือ เพิ่มความเข้มข้น
ข้าว เบือ:คือข้าวสารเหนียวนำมาแช่น้ำจั๊กหน่อย แล้วกะนำมาตำให้ละเอียด เทน้ำแล้วคนให้เข้ากัน ก่อนเทลงในอาหาร จะเพิ่มความเข้มข้น ความนัวของอาหาร)รอให้ผักสุกหรือบางคนชอบแบบเปื่อยๆ กะต้มไปเรื่อยๆ
ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริฟแล้ว