เกณฑ์ประเมินคลอเรสเตอรอล (Cholesterol Level)
ข้อมูลจาก สถาบันสาธารณสุขแห่งสหรัฐ(National Institute of Health , U.S. Department of Health and Human Services)
การตรวจไขมันในเลือด
เป็นการเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับไขมันในกระแสเลือดว่ายังอยู่ในช่วงที่เหมาะสมอยู่หรือไม่ ช่วงระดับปกติของสารประกอบหลายๆตัวในเลือดเป็นค่าที่พบใน 95% ของกลุ่มประชากรสุขภาพดีกลุ่มเฉพาะ จึงมีความแตกต่างกันตามช่วงอายุ เพศ และเชื้อชาติ
หาก
ผลเลือดของคุณอยู่นอกช่วงที่ควรจะเป็น อาจไม่ใช่เพราะปัญหาสุขภาพเสมอไป
เนื่องจากยังมีอีกหลายๆปัจจัยที่มีผลต่อระดับสารประกอบในเลือด เช่น
อาหารที่ทาน การมีรอบเดือน ความหนักเบาของกิจกรรมออกแรงของคุณ
ปริมาณแอลกอฮอล์ที่คุณดื่ม
และปริมาณยาและสารเคมีอื่นๆที่อยู่ในร่างกาย(ทั้งที่คุณตั้งใจและไม่ตั้งใจ
รับเข้าไป) เป็นต้น
อย่างไรก็ตามแพทย์จะเป็นผู้วิเคราะห์และคุยกับคุณในเรื่องเหล่านี้ ผลเลือดที่ไม่อยู่ในช่วงที่ควรจะเป็นอาจไม่เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเสมอไป เนื่อง
จากโรคภัยไข้เจ็บและอาการผิดปกติหลายๆอย่างไม่ได้วินิจฉัยได้ด้วยผลการตรวจ
เลือดแต่เพียงอย่างเดียวแต่จะต้องประกอบกับข้อมูลอื่นๆด้วย
แต่การได้ทราบผลการตรวจเลือดยังคงเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณไม่ทางใดก็ทาง
หนึ่งเสมอ เพราะหากสุขภาพมีความผิดปกติซ่อนเร้นอยู่
ผลเลือดที่ไม่อยู่ในเกณฑ์
ทำให้แพทย์ตรวจพบโรคได้ในระยะเริ่มแรกที่ความเสียหายยังไม่ได้ลุกลามไปมาก การฟื้นฟูสุขภาพจึงได้ผลดีกว่า ทั้งการฟื้นฟูตามวิธีของแพทย์และการปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองให้มากขึ้น
ค่าของผลเลือดที่แสดงต่อไปนี้สำหรับผู้ใหญ่ที่มีอายุเกิน 18 ปี ไม่ใช่เกณฑ์ สำหรับเด็ก ขอให้ปรึกษากุมารแพทย์หากต้องการทราบเรื่องดังกล่าว
ตารางแสดงค่าของระดับไขมันในเลือด หลังอดอาหาร 9-12 ชั่วโมงก่อนเจาะเลือดตรวจ แสดงระดับคลอเลสเตอรอลโดยรวม(total cholesterol) คลอเรสเตอรอลชนิดร้าย (LDL cholesterol) และคลอเรสเตอรอลชนิดดี (HDL cholesterol) ระดับคลอเรสเตอรอลสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
ระดับคอเรสเตอรอลโดยรวม(total cholesterol)
|
ผลประเมินเบื้องต้น
|
น้อยกว่า 200 mg/dl
|
เหมาะสม
|
200-239 mg/dl
|
ไขมันเริ่มจะสูง(borderline high)
|
ตั้งแต่ 240 mg/dl ขึ้นไป
|
ไขมันสูง
|
ระดับคอเรสเตอรอลชนิดร้าย(LDL cholesterol)
|
ผลประเมินเบื้องต้น
|
น้อยกว่า 100 mg/dl
|
ปกติ
|
100 - 129 mg/dl
|
เกินค่าปกติเล็กน้อย
|
130 - 159 mg/dl
|
ก้ำกึ่งจะสูง(borderline high)
|
160 – 189 mg/dl
|
สูง
|
ตั้งแต่ 190 mg/dl ขึนไป
|
สูงมาก
|
ระดับคลอเรสเตอรอลชนิดดี(HDL cholesterol)
|
ผลประเมินเบื้องต้น
|
น้อยกว่า 40 mg/dl
|
HDL คลอเรสเตอรอลชนิดดีมีอยู่น้อยเกินไปมีความเสี่ยงมากต่อโรคหัวใจ
|
40 - 59 mg/dl
|
HDL คลอเรสเตอรอลชนิดดีมีอยู่พอสมควรถ้ามีเพิ่มขึ้นมากกว่านี้จะยิ่งดี
|
ตั้งแต่ 60 mg/dl ขึ้นไป
|
HDL คลอเรสเตอรอลชนิดดีมีอยู่มาก ที่จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ
|
สัดส่วนคอเรสเตอรอล (Cholesterol Ratio)
สัดส่วนของคอเรสเตอรอล (Cholesterol ratio) เป็นสัดส่วนของค่าคอเลสเตอรอลโดยรวม (Total cholesterol level) ต่อคอเลสเตอรอลชนิดดี ( HDL cholesterol level) อัตราส่วนคอเรสเตอรอลโดยรวมต่อคอเลสเตอรอลชนิดดีนี้ ทางการแพทย์นำมาใช้พยากรณ์ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ การคำนวณให้นำค่าคอเรสเตอรอลโดยรวม(Total cholesterol level) เป็นตัวตั้ง หารด้วยค่าของคลอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL cholesterol level) โดยทางสมาคมโรคหัวใจของสหรัฐให้ค่าสัดส่วนนี้ไว้ไม่ควรเกิน 5และสัดส่วนที่เหมาะสมของคอเรสเตอรอลโดยรวมต่อคอเลสเตอรอลชนิดดีอยู่ที่ประมาณ 3.5
สัดส่วนของคอเรสเตอรอลอาจเป็นสัดส่วนของค่าคอเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL cholesterol level)ต่อคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL cholesterol level) คำนวณได้จากนำค่าคอเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL cholesterol level) เป็นตัวตั้งหารด้วยค่าคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL cholesterol level) สัดส่วนนี้ใช้พยากรณ์โรคหัวใจได้เช่นกัน โดยค่าที่เหมาะสมของสัดส่วนคอลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL cholesterol level)ต่อคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL cholesterol level) ที่เหมาะสมควรต่ำกว่า 3.5
ที่มาข้อมูล
1. http://www.nhlbi.nih.gov/health/ สถาบันสาธารณสุขแห่งสหรัฐ(National Institute of Health, U.S. Department of Health and Human Services)