ไขมันทรานส์เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ เบาหวาน และโรคอ้วน
แต่ ละครั้งที่ผลการวิจัยออกมาจะเห็นได้ว่ามีผลตรงกันหมดคือ ไขมันทรานส์ทำให้ HDL ซึ่งเป็นคอเรสเตอรอลดีลดลง แต่ทำให้ LDL ซึ่งเป็นคอเรสเตอรอลร้ายเพิ่มสูงขึ้น งานวิจัยยุคหลังๆยังรายงานด้วยว่า ทำให้ตัวที่เป็นสัญญลักษณ์บอกความเป็นโรคหัวใจที่เรียกว่า ไลโปโปรตีน มีปริมาณเพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของคนที่มีไลโปโปรตีนสูงอยู่แล้ว สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือ รายงานยังบอกด้วยว่ากรดไขมันอิ่มตัวสามารถลดปริมาณไลโปโปรตีนได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็น สิ่งดีที่ควรกระทำ
จากการทดลองให้ลิงได้รับ ไขมันทรานส์โดยการผสม มาการีน ในอาหารของลิง ปรากฏว่าเม็ดเลือดแดงของลิงไม่สามารถยึดจับอินซูลินได้ดีเหมือนแต่ก่อน รายงานยังแสดงด้วยว่าไขมันทรานส์ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และคนที่รับประทานไขมันทรานส์จะมีน้ำหนักตัวมากกว่าคนที่รับประทานน้ำมัน ไม่ผ่าน กรรมวิธีในปริมาณที่เท่ากันอยู่หลายกิโลกรัม ซึ่งหมายความว่าคนที่มีแนวโน้มเป็นโรคเบาหวาน มีโอกาสเป็นเบาหวานได้ง่ายขึ้นหากรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์