น้ำมันมะพร้าวเป็นสารแอนตีออกซิแดนท์
กระบวน
การออกซิเดชั่นที่เกิดในไขมันเรียกว่า เปอร์ออกซิเดชั่น
และสาเหตุที่ทำให้มันมีความ สำคัญเพราะมันก่อให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมาก
ที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบกับสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญ ไขมันไม่อิ่มตัว
โดยเฉพาะไขมัน ไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
มีแนวโน้มจะเกิดการออกซิเดชั่นและก่อให้เกิด อนุมูลอิสระสูง
การเกิดออกซิเดชั่นของไขมันและน้ำมันสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งภายในและภาย
นอกร่างกาย
นักวิทยาศาสตร์
ทราบดีว่าการเกิดออกซิเดชั่นของน้ำมันภายในร่างกายสามารถนำไปสู่การเกิด
มะเร็งได้ในหลายรูปแบบ สารแอนตีออกซิแดนท์ถูกค้นพบว่า
สามารถป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน น้ำมัน
มะพร้าว มีคุณสมบัติ ตรงข้าม กับกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
เพราะน้ำมันมะพร้าวทำหน้าที่เป็นสารแอนตีออกซิแดนท์
ซึ่งสามารลดการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันและน้ำมัน จึงมีประโยชน์ในการ
ต่อต้านมะเร็ง
ไขมันอิ่มตัวมีความเสถียรทางเคมีสูง
มีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดออกซิเดชั่นของน้ำมันและมีฤทธิ์ต่อต้านการเหม็นหืนสูง
กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารจึงผสมไขมันอิ่มตัวลงในผลิตภัณฑ์อาหารของพวกเขา
ไขมันอิ่มตัวช่วยป้องกันไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนจากการเกิดออกซิเดชั่นและ
ป้องกันการเหม็นหืน
ยิ่งไขมันหรือน้ำมันมีความอิ่มตัวมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งมีฤทธิ์เป็นสารแอนตี
ออกซิแดนท์มากขึ้นเท่านั้น
น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัวปริมาณถึง 92 เปอเซนต์
ซึ่งมีอยู่มากกว่าในอาหารชนิดใดๆ
จึงทำให้มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตีออกซิแดนท์มากที่สุดด้วย
ในฐานะที่เป็นสารแอนตีออกซิแดนท์
มันจึงช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันและน้ำมันในร่างกายรวมทั้งผล
ร้ายต่างๆที่จะตามมา