น้ำมันมะพร้าวเป็นโทษกับร่างกายหรือไม่?
วง
การแพทย์และนักโภชนาการสมัยใหม่ค้นพบแล้วว่า
น้ำมันมะพร้าวไม่เป็นโทษกับร่างกายเลย
อันที่จริงสิ่งที่ให้โทษกับร่างกายคือน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีหรือน้ำมันพืช
ที่เราใช้ปรุงอาหารอยู่ในปัจจุบัน ดังที่เป็นข่าวในอเมริกาว่า
ผู้ดำเนินกิจการอาหารฟาสท์ฟู้ดถูกฟ้องฐานทำให้ผู้บริโภคเจ็บไข้ได้ป่วยเพราะ
ใช้น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีที่มีกรดไขมันทรานส์มาปรุงอาหาร
ใน
ทางกลับกันน้ำมันมะพร้าวกลับช่วยป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง
ไม่ทำให้อ้วนเพราะเผาผลาญได้เร็วจึงไม่สะสม และไม่ทำให้คอเลสเตอรอลสูงขึ้น
และความที่เป็นกรดไขมันอิ่มตัวจึงช่วยควบคุมการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันใน
ร่างกาย ช่วยลดอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณดี ไม่เหี่ยวย่นแก่ก่อนวัย
ซึ่งทั้งนี้ไม่ได้เป็นการกล่าวลอยๆ
เราได้รวบรวมบทความจากหนังสือของสองนักโภชนาการผู้มีชื่อเสียง ดร.แมรี่ จี
อีนิก และ ดร.บรูซ ไฟฟ์
น้ำมัน
มะพร้าวไม่เป็นโทษแม้แต่กับเด็กเล็ก
เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยกรดลอริค
ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้มากในน้ำนมแม่นั่นเอง
วิธีรับประทานน้ำมันมะพร้าวที่ดีที่สุดคือใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันพืชชนิด
อื่นๆในการปรุงอาหาร หรือจะรับประทานเป็นอาหารเสริมก็ได้
ผู้ใหญ่รับประทานวันละ 3-4 ช้อนโต๊ะ เด็กวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ
โดยเฉลี่ยแบ่งรับประทานทีละน้อยจนครบจำนวนในแต่ละวัน
หรือจะผสมในเครื่องดื่มร้อนๆเช่นโกโก้ร้อนหรือน้ำผลไม้อุ่นๆก็ได้
น้ำมะเขือเทศอุ่นผสมน้ำมันมะพร้าวมีรสชาติอร่อยมาก.