ใช้น้ำมันมะพร้าวทำอาหารแล้วมีกลิ่น / เทคนิคการรับประทาน
กลิ่นของน้ำมันมะพร้าวมีเหตุผล 2 ลักษณะ คือ
1.
|
ความเคยชินของการใช้น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีที่ใช้สารเคมีฟอกสี ฟอกกลิ่นออกจนหมดจึงไม่ได้กลิ่นเวลาทำอาหาร
|
2.
|
น้ำมันพืชบริสุทธิ์ทุกชนิดจะมีกลิ่น
เฉพาะตัว เนื่องจากไม่ได้ใช้สารเคมีใดเข้าไปดัดแปลง น้ำมันมะพร้าวก็เช่นกัน
จะมีกลิ่นเฉพาะของน้ำมันมะพร้าว หากผู้บริโภคไม่เคยชิน
อาจใส่ใบเตยหรือหอมซอยลงไปในน้ำมันก่อนทอด
จะทำให้กลิ่นของน้ำมันมะพร้าวลดลงได้มาก
|
เทคนิคการับประทานน้ำมันมะพร้าวในรูปแบบต่าง ๆ
1.
|
ใส่ผสมในน้ำผลไม้ (สูตรของ ดร.ณรงค์โฉมเฉลา ใส่ลงในน้ำส้มคั้นรับประทานทุกวัน)
|
2.
|
ใส่ในแกงจืด อาหารแกงต่างๆ
|
3.
|
ใช้เป็นน้ำสลัด
|
4.
|
ราดบนน้ำแข็งใส ไอศกรีม (สูตรนี้เด็กชอบรับประทาน)
|
5.
|
ใช้ทอดอาหาร อาหารจะไม่ชุ่มน้ำมัน และมีความกรอบได้นาน
|
6.
|
ใส่ลงไปพร้อมการหุง
ข้าว จะทำให้ได้ข้าวนุ่ม หอม อร่อย (สูตรพิเศษใส่กระเทียมเล็ก 5-6 กลีบ
และใบเตยโรยเกลือนิดหน่อยจะยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้น)
|