96.ห้าสูตร น้ำพริกประจำบ้าน

น้ำพริกกะปิ  
  
เครื่องปรุง
- กะปิเผาไฟพอหอม 80 กรัม
- กระเทียมปอกเปลือก ซอยหยาบ ๆ 20 กรัม
- กุ้งแห้ง 10 กรัม
- พริกขี้หนูเด็ดก้าน 5 กรัม
- มะอึกสุกขูดขนซอย 30 กรัม
- มะเขือพวงวอย 40 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 90 กรัม
- น้ำมะนาว 80 กรัม
- น้ำปลา 40 กรัม
วิธีทำ
     โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งลงโขลก ใส่พริกขี้หนู มะอึก มะเขือพวง ปรุงให้ได้ 3 รส เค็ม เปรี้ยว หวาน ตักใส่ถ้วย รับประทานกับปลาทูทอด ผักต้มราดกะทิ ผักสด และผักชุบไข่ทอด
 
น้ำพริกลงเรือ - หมูหวาน  
  
เครื่องปรุง
- กะปิเผาไฟพอหอม 100 กรัม                  - มะเขือพวงผ่าครึ่ง 20 กรัม
- ปลาดุกฟู 50 กรัม                             - น้ำมะนาว 110 กรัม
- ไข่แดงไข่เค็มหั่นชิ้นเล็ก 60 กรัม               - น้ำตาลปี๊บ 130 กรัม
- กุ้งแห้งโชลกละเอียด 35 กรัม                 - น้ำตาลปี๊บ 130 กรัม 
- กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 30 กรัม       
- กระเทียมปอกเปลือก 30 กรัม               
- มะอึกสุกขูดขนซอย 20 กรัม               
- พริกขี้หนูสวน 10 กรัม                         
- น้ำมันพืช 20 กรัม
วิธีทำ
      โชลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่มะเขือพวง มะอึก โชลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาล นำไปผัดกับน้ำมัน ใส่กุ้งแห้ง หมู หวานครึ่งส่วน ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว ตักน้ำพริกใส่ถ้วย โรยไข่แดงไข่เค็ม กระเทียมดอง รับประทานกับผักสด หมูหวานที่เหลือ และปลาฟู


น้ำพริกโจร  
  
เครื่องปรุง
- กุ้งสด 1 ขีด (กก.)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- หอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
นำกุ้งมาต้ม ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกะปิกับน้ำต้มกุ้ง ใส่พริกขี้หนูทุบพอแตก เกลือ หอมซอย ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาล ใส่กุ้ง คนให้เข้ากัน

น้ำพริกไข่เค็ม  
  
เครื่องปรุง
- ไข่เค็มต้มเอาเฉพาะไข่แดง 5 ฟอง
- หอมหัวแดง 3 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด (เผาให้สุก ปอกเอาแต่เนื้อ)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำไข่เค็ม เฉพาะไข่แดงที่ต้มสุกแล้ว หั่นสี่เสี้ยว ใส่ครก ใส่หอม กระเทียม พริกเผาสุก แกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล โขลกคุลกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

น้ำพริกผัด - น้ำพริกอ่อง  
  
เครื่องปรุง
- กะปิ 1 ช้อนชา
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- หอมหัวแดง 3 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- มะเขือเทศสีดา 10 ลูก
- หมูติดมันสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำกะปิ กระเทียม พริกแห้ง หอมหัวแดง รากผักชี ใส่ครกโขลกให้ละเอียด ตักใส่กระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม ใส่หมูสับ มะเขือเทศหั่น ใส่น้ำปลา ถ้าชอบปลาร้าก็ใส่น้ำปลาร้าต้ม 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเปรี้ยว บีบมะนาวใส่ ผัดพอสุก ตักใส่ถ้วย

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘