96.ห้าสูตร น้ำพริกประจำบ้าน
น้ำพริกกะปิ
เครื่องปรุง - กะปิเผาไฟพอหอม 80 กรัม - กระเทียมปอกเปลือก ซอยหยาบ ๆ 20 กรัม - กุ้งแห้ง 10 กรัม - พริกขี้หนูเด็ดก้าน 5 กรัม - มะอึกสุกขูดขนซอย 30 กรัม - มะเขือพวงวอย 40 กรัม - น้ำตาลปี๊บ 90 กรัม - น้ำมะนาว 80 กรัม - น้ำปลา 40 กรัม วิธีทำ โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งลงโขลก ใส่พริกขี้หนู มะอึก มะเขือพวง ปรุงให้ได้ 3 รส เค็ม เปรี้ยว หวาน ตักใส่ถ้วย รับประทานกับปลาทูทอด ผักต้มราดกะทิ ผักสด และผักชุบไข่ทอด |
น้ำพริกลงเรือ - หมูหวาน
เครื่องปรุง - กะปิเผาไฟพอหอม 100 กรัม - มะเขือพวงผ่าครึ่ง 20 กรัม - ปลาดุกฟู 50 กรัม - น้ำมะนาว 110 กรัม - ไข่แดงไข่เค็มหั่นชิ้นเล็ก 60 กรัม - น้ำตาลปี๊บ 130 กรัม - กุ้งแห้งโชลกละเอียด 35 กรัม - น้ำตาลปี๊บ 130 กรัม - กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 30 กรัม - กระเทียมปอกเปลือก 30 กรัม - มะอึกสุกขูดขนซอย 20 กรัม - พริกขี้หนูสวน 10 กรัม - น้ำมันพืช 20 กรัม วิธีทำ โชลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่มะเขือพวง มะอึก โชลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาล นำไปผัดกับน้ำมัน ใส่กุ้งแห้ง หมู หวานครึ่งส่วน ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว ตักน้ำพริกใส่ถ้วย โรยไข่แดงไข่เค็ม กระเทียมดอง รับประทานกับผักสด หมูหวานที่เหลือ และปลาฟู |
น้ำพริกโจร
เครื่องปรุง - กุ้งสด 1 ขีด (กก.) - กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ - พริกขี้หนู 10 เม็ด - หอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 1/2 ช้อนชา วิธีทำ นำกุ้งมาต้ม ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกะปิกับน้ำต้มกุ้ง ใส่พริกขี้หนูทุบพอแตก เกลือ หอมซอย ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาล ใส่กุ้ง คนให้เข้ากัน |
น้ำพริกไข่เค็ม
เครื่องปรุง - ไข่เค็มต้มเอาเฉพาะไข่แดง 5 ฟอง - หอมหัวแดง 3 หัว - กระเทียม 1 หัว - พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด (เผาให้สุก ปอกเอาแต่เนื้อ) - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำไข่เค็ม เฉพาะไข่แดงที่ต้มสุกแล้ว หั่นสี่เสี้ยว ใส่ครก ใส่หอม กระเทียม พริกเผาสุก แกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล โขลกคุลกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย |
น้ำพริกผัด - น้ำพริกอ่อง
เครื่องปรุง - กะปิ 1 ช้อนชา - พริกแห้ง 5 เม็ด - หอมหัวแดง 3 หัว - กระเทียม 1 หัว - มะเขือเทศสีดา 10 ลูก - หมูติดมันสับละเอียด 1 ถ้วยตวง - รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา - น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำกะปิ กระเทียม พริกแห้ง หอมหัวแดง รากผักชี ใส่ครกโขลกให้ละเอียด ตักใส่กระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม ใส่หมูสับ มะเขือเทศหั่น ใส่น้ำปลา ถ้าชอบปลาร้าก็ใส่น้ำปลาร้าต้ม 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเปรี้ยว บีบมะนาวใส่ ผัดพอสุก ตักใส่ถ้วย |