สูตรทำน้ำจิ้มสุกี้

ซอสพริกเผ็ดกลาง 1 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนโต๊ะ
ซอส ปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
งา ขาวคั่วบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนดต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น และน้ำมะนาวตามใจชอบ
นำส่วนผสมต่าง ๆมาผสมรวมกัน ชิม และปรุงรสตามใจชอบ
---------------------------------------------------------------------------

- ซอสพริก แบบไม่เผ็ด  5 ส่วน
- ซอสมะเขือเทศ 2 ส่วน
- น้ำมันหอย 1 ส่วน
- น้ำมันงานิดหน่อย มากไปก็เหม็นได้
- กระเทียมสับ 1 ส่วน
- กระเทียมดอง 1 ส่วน (ไม่ใส่ก็ได้)
- ผักชีสับ
- งาคั่ว
นำซอสไปตั้งไฟให้เดือด จากนั้นก็สับกระเทียมใส่ หรือเอาไปใส่เครื่องปั่น พอละเอียดก็ใส่ผักชี ผักชีสำคัญมากเพราะเป็นตัวที่ทำให้รสชาดเหมือนของเอ็มเค
 ถ้าชอบหวานมากก็ใส่ซอสมะเขือเทศมาก ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ซอสพริกมากหน่อย

-----------------------------------------------------------------------------
1. งาขาว 200 กรัม
2. ซ๊อสพริกศรีราชา ( เผ็ดมาก ) ขวดใหญ่ 1 ขวด
3. น้ำตาลปึก ( แบบกลม ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ
6 ซม. ประมาณ 5 ก้อน )
4. เกลือ 1 ช้อนชา
( สูตรนี้ไม่ใส่เต้าหู้ยี้ )
ขั้นตอน
1. ตั้งกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน เอางาลงไปคั่ว ไฟอย่าแรง หมั่นคนบ่อย ๆ เพราะเดี๋ยวจะไหม้ รอจนเม็ดงาเริ่มมีน้ำมันเคลือบ และหอม ก็ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่ซอสศรีราชาให้หมดขวดเลยครับ รอจนเดือดปุด ๆ นิดหน่อย ก็ใส่น้ำตาลปึกลงไป คนจนน้ำตาลและซอสฯ เข้ากันดีแล้ว ดูว่าส่วนผสมข้นเหนียวนิด ๆ เคลือบปลายตะหลิวเป็นใช้ได้ ก็ ใส่งาที่คั่วแล้ว รวมทั้งเกลือ ลงไปให้หมดเลยครับ
3. เรียบร้อยแล้ว
จากนั้นก็เตรียมน้ำมะนาว , พริกขี้หนูสับ, กระเทียมสับ ไว้ปรุงเพิ่มรสตามใจตัวเอง ถ้วยใครถ้วยมัน น้ำจิ้มที่เหลือก็เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน และสามาถนำไปจิ้มลูกชิ้น, ไส้กรอกอย่างอื่นได้อีก
------------------------------------------------------------------------

พริกขี้หนูแห้งคั่ว 20 กรัม
พริกขี้หนูสดสี แดง 40 กรัม
กระเทียมสด 50 กรัม
กระเทียมดอง 50 กรัม
เต้าหู้ยี้ ก้อนใหญ่ 5 ก้อน
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำเต้าหู้ยี้ 1/2 ถ้วย
น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วย
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ชช
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
น้ำมันงา 1/2 ถ้วย
งาขาว 1 ชต

วิธี ทำ
ปั่นพริกกับกะเทียมให้ละเอียด เสร็จแล้วนำไปใส่โถปั่นใหญ่ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลง
โถปั่น ยกเว้นน้ำมันงา กับงาขาว ปั่นทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด
เสร็จแล้วเท ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด หมั่นคนระวังติดก้นหม้อ
หลังจากเดือด แล้วปิดไฟใส่น้ำมันงา และงาขาว เสร็จขั้นตอนน้ำจิ้ม
สูตรที่ให้มาจะ ได้น้ำจิ้ม1ขวดน้ำมันพืช(โดยประมาณ)สามารถเก็บเข้าตู้เย็นอยู่ได้หลายวัน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘