น้ำพริกอ่อง

เครื่องปรุงน้ำพริกอ่อง เช่น หมูสับ น้ำพริกแกงเผ็ด มะเขือเทศลูกเล็ก ซีอิ้วขาว น้ำตาลปิ๊ป น้ำมะขามเปียกเข้มข้น เครื่องปรุง
หมูสับ 250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำมะเขือเทศมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นสี่ส่วน แล้วนำไปใส่ในครกรวมกับน้ำพริกแกงเผ็ด
วิธีทำน้ำพริกอ่อง 1 นำมะเขือเทศมาล้าง หั่นเป็นสี่ส่วน แล้วนำไปใส่ในครกรวมกับน้ำพริกแกงเผ็ด

2. โขลกมะเขือเทศกับน้ำพริกแกงเผ็ดให้เข้ากันพอหยาบ
วิธีทำน้ำพริกอ่อง 2 โขลกมะเขือเทศกับน้ำพริกแกงเผ็ดให้เข้ากันพอหยาบ

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำมันใส่ลงในหม้อ รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไป ผัดซักพักจนเริ่มหอมก็ใส่หมูสับลงไป
วิธีทำน้ำพริกอ่อง 3 ผัดน้ำพริกที่โขลกไว้ซักพักจนเริ่มหอมก็ใส่หมูสับลงไป

4. ผัดหมูสับให้เข้ากับน้ำพริกจนหมูสับสุก ก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียกเข้มข้น คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำน้ำพริกอ่อง 4 ผัดหมูสับให้เข้ากับน้ำพริกจนสุก ปรุงรส คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

5. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว และแตงกวา ได้เลยค่ะ
ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว และแตงกวา

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘