ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เครื่องปรุงไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เนื้อไก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เหล้าจีน น้ำมันหอย พริกแห้ง หัวหอมใหญ่ กระเทียม

เครื่องปรุง
อกหรือสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/3 ถ้วย
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
พริกแห้ง 4-5 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตัดรากต้นหอม ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาวให้เป็นแว่นบางๆ ส่วนใบสีเขียวให้หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ส่วนหัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ และหั่นพริกแห้งเป็นท่อน เอาเม็ดออกแล้วล้างให้สะอาด
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋า หั่นต้นหอมและพริกแห้งเป็นท่อนๆ

2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า ก้านต้นหอมส่วนสีขาวที่ซอยไว้ และพริกแห้งลงไปผัดให้หอม (สังเกตว่าหัวหอมใหญ่จะใสขึ้น)จากนั้น ใส่อกหรือสะโพกไก่ที่หั่นไว้และเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า ก้านต้นหอมและพริกแห้งลงไปผัดให้หอม จากนั้น ใส่เนื้อไก่และเติมเครื่องปรุงต่างๆ

3. ผัดไก่และเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันจนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป จากนั้น ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป คนให้ทั่วก็ปิดเตาได้

4. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘