หมูผัดน้ำพริกเผา
เครื่องปรุง |
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่ เด็ดขั้วพริก และตัดรากต้นหอม นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำต้นหอมมาหั่นเป็นท่อน สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นหัวหอมใหญ่เป็นชิ้นตามยาว และหั่นพริกเป็นชิ้นเฉียงๆ พักไว้ จากนั้น นำหมูสไลด์มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมสับและหัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มหอม จากนั้น ให้ใส่น้ำพริกเผาลงไป
3. ผัดน้ำพริกเผาจนหัวหอมใหญ่เริ่มสุก ก็ใส่เนื้อหมูสไลด์ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุกก็ใส่ซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายลงไป คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
4. นำต้นหอมและพริกที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดต่อไปอีกประมาณ 2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
5. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ