ยำกุนเชียง

เครื่องปรุงยำกุนเชียง - กุนเชียง แตงกวา หอมหัวใหญ่ พริกสด น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เครื่องปรุง
กุนเชียง 3 แท่ง
แตงกวาหั่นเป็นแว่น ½ ถ้วย
หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
พริกสด 2 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ เด็ดขั้วพริกแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำหอมหัวใหญ่มาซอยบางๆ และซอยพริกเตรียมไว้
วิธีทำยำกุนเชียง 1 นำหอมหัวใหญ่และพริกสดมาซอยเตรียมไว้

2. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำกุนเชียงลงมาทอดจนสุก
วิธีทำยำกุนเชียง 2 นำกุนเชียงมาทอดจนสุก

3. ตักกุนเชียงที่สุกขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ พักไว้
วิธีทำยำกุนเชียง 3 ตักกุนเชียงที่สุกขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ พักไว้

4. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทรายมาผสมรวมกันให้ถ้วยผสม ใส่พริกซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
วิธีทำยำกุนเชียง 4 ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกซอยใส่ลงในถ้วยผสม คนให้เข้ากัน

5. นำหอมหัวใหญ่ซอย แตงกวา และกุนเชียงที่หั่นไว้มาใส่รวมกันในชามผสม เทน้ำยำลงไปแล้วคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน
วิธีทำยำกุนเชียง 5 ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างในชามผสม เทน้ำยำลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

6. ตักยำกุนเชียงใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักยำกุนเชียงใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘