สันในหมูผัดพริกไทยดำ
เครื่องปรุง สันในหมู 350 กรัม หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว ต้นหอม 2 ต้น พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดรากต้นหอม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นหัวหอมบางๆ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ ส่วนพริกชี้ฟ้าก็สไลด์เฉียงๆ พักไว้
2. โขลกพริกไทยดำในครกให้แหลกพอประมาณ
3. หั่นสันในหมูเป็นชิ้นขนาดพอคำ
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มหอม จากนั้นจึงใส่สันในหมูที่หั่นไว้ลงไป
5. ใส่พริกไทยดำที่โขลกไว้ลงไป และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากัน
6. ผัดเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันจนหมูสุกจึงใส่พริกชี้ฟ้าและต้นหอมหั่นลงไป ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันจนทั่ว แล้วปิดเตา ยกลง
7. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ