ข้าวผัดหมูแดง

เครื่องปรุงข้าวผัดหมูแดง - หมูแดง กุนเชียง ข้าวสวย ไข่ไก่ แครอท หัวหอมใหญ่ ต้นหอม น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เครื่องปรุง
หมูแดง 200 กรัม
กุนเชียง 2 แท่ง
ข้าวสวย 5 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แครอทหั่นเต๋า 1 ถ้วย
หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
นำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ ตัดก้านต้นหอม ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาหั่นเต๋า และนำต้นหอมมาซอย พักไว้
วิธีทำข้าวผัดหมูแดง 1 หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋า และซอยต้นหอม พักไว้

2. นำกุนเชียงมาหั่นเฉียงๆ พักไว้
วิธีทำข้าวผัดหมูแดง 2 นำกุนเชียงมาหั่นเฉียงๆ

3. นำหมูแดงมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า พักไว้
วิธีทำข้าวผัดหมูแดง 3 นำหมูแดงมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า

4. ตอกไข่ใส่ชามผสมใบใหญ่ ตีไข่ให้แตก แล้วนำข้าวสวยลงไปคลุกให้ทั่ว
วิธีทำข้าวผัดหมูแดง 4 ตีไข่ให้แตกแล้วนำข้าวสวยลงไปคลุกให้ทั่ว

5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนหอมและสุกใส จึงใส่แครอทลงไปและผัดให้เข้ากัน
วิธีทำข้าวผัดหมูแดง 5 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่แครอทลงไปและผัดให้เข้ากัน

6. ใส่กุนเชียงและหมูแดงที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ
วิธีทำข้าวผัดหมูแดง 6 ใส่กุนเชียงและหมูแดงลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ

7. ผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน ใส่ข้าวที่คลุกไข่เตรียมไว้ลงไปและผัดให้เครื่องทุกอย่างทั่วกันดี
วิธีทำข้าวผัดหมูแดง 7 ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ใส่ข้าวที่คลุกไข่ไว้ลงไปและผัดให้ทั่ว

8. เมื่อผัดทั่วกันดีแล้วก็ชิมรสตามชอบ จากนั้นจึงใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำข้าวผัดหมูแดง 8 ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันก็ปิดเตา ยกลงได้

9. ตักข้าวผัดหมูแดงใส่จาน เสิร์ฟพร้อมต้นหอม พริกซอย และมะนาวซีกได้เลยค่ะ

ตักข้าวผัดหมูแดงใส่จาน เสิร์ฟพร้อมต้นหอม พริกซอย และมะนาวซีก

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘