ผักกาดแก้วตุ๋นเห็ดหอม

เครื่องปรุงผักกาดแก้วตุ๋นเห็ดหอม ผักกาดแก้ว เห็ดหอมแห้ง ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย

เครื่องปรุง
ผักกาดแก้ว 1 หัว
เห็ดหอมแห้ง 7 ดอก
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออกไปแล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วย จนเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก แล้วพักไว้ ส่วนน้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้งนะคะ นำไปใส่ไว้ในหม้อ
วิธีทำผักกาดแก้วตุ๋นเห็ดหอม แช่เห็ดหอมจนนิ่ม บีบน้ำออก พักไว้ ส่วนน้ำแช่เห็ดให้นำไปใส่ในหม้อ

2. นำผักกาดแก้วมาล้างให้สะอาด แล้วแบ่งผักกาดแก้วออกเป็น 4 ส่วน จากนั้นให้เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันร้อน นำผักกาดแก้วใส่ลงไปในกระทะ ค่อยๆ กลับผักทีละด้านจนสังเกตว่าผักเริ่มนิ่ม
วิธีทำผักกาดแก้วตุ๋นเห็ดหอม แบ่งผักกาดแก้วเป็น 4 ส่วน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน นำผักกาดแก้วใส่ลงไปในกระทะ ค่อยๆ กลับผักทีละด้านจนสังเกตว่าผักเริ่มนิ่ม

3. ตักผักกาดแก้วทั้งหมดใส่ลงในหม้อที่ใส่น้ำแช่เห็ดหอมเอาไว้ จากนั้น ลดไฟลงเหลือไฟปานกลาง นำกระทะกลับมาตั้งเตาใหม่ ใส่น้ำมันพืชลงไปอีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันร้อน ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงไป เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะลงไป
วิธีทำผักกาดแก้วตุ๋นเห็ดหอม นำผักกาดแก้วใส่ในหม้อ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่เห็ดหอมลงไปแล้วปรุงรส

4. ผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากับเห็ดหอม จากนั้นให้เติมน้ำลงไปในกระทะประมาณ 2 ถ้วย รอจนน้ำเดือด ก็เทเห็ดหอมและเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในหม้อที่มีผักกาดแก้วอยู่ก่อนแล้ว
วิธีทำผักกาดแก้วตุ๋นเห็ดหอม ผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากับเห็ดหอม จากนั้นให้เติมน้ำลงไป รอจนเดือดก็เทลงไปในหม้อ

5. เติมน้ำเปล่าลงไปจนเกือบท่วมผักกาดแก้ว หรืออีกประมาณ 3 ถ้วย เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น ¼ ช้อนชาลงไป ชิมรสให้กลมกล่อม แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง ไม่ต้องปิดฝานะคะ
วิธีทำผักกาดแก้วตุ๋นเห็ดหอม เติมน้ำเปล่าลงไปจนเกือบท่วมผักกาดแก้ว ปรุงรสแล้วเคี่ยวต่ออีก 2-3 ชม.

6. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

Tip: เมนูนี้ถ้ายิ่งเคี่ยวนานหรือทิ้งไว้ค้างคืนผักจะเปี่อย เห็ดจะเหนียวนุ่มและอร่อยขึ้นมากค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘