ไก่กระเทียมพริกไทย
เครื่องปรุง เนื้อไก่ 400 กรัม กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ¼ ถ้วย |
วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำแล้วใส่ชามผสมพักไว้
2. นำกระเทียม 5 กลีบมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้น นำไปโขลกรวมกับพริกไทยเม็ดจนละเอียด
3. นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ใส่ลงไปในเนื้อไก่ และเติมเครื่องปรุงต่างๆ ลงไป
4. คลุกเคล้าเครื่องทั้งหมดให้เข้ากับเนื้อไก่จนทั่ว คลุมด้วยพลาสติกและหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
5. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำกระเทียมที่เหลือมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาดแล้วสับหยาบๆ จากนั้น ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็นำกระเทียมลงไปเจียว
6. เจียวจนกระเทียมเริ่มเหลืองก็ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
7. นำไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดต่อด้วยน้ำมันเดิม ทอดไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่สุกทั่วทั้งสองด้าน
8. ตักไก่กระเทียมพริกไทยใส่จานแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวให้ทั่ว
9. ตกแต่งด้วยใบผักชี จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ