ผัดฉ่าปลากะพง

เครื่องปรุงผัดฉ่าปลากระพง - เนื้อปลากะพง กระเทียม พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา กระชาย พริกไทยอ่อน น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล เกลือ น้ำมันพืช เครื่องปรุง
เนื้อปลากะพง 350 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
กระชาย 5 แง่ง
พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำเนื้อปลากะพงมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่นให้ทั่วชิ้นปลา แล้วสไลด์เป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว
วิธีทำ 1 นำเนื้อปลากระพงมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่นให้ทั่วชิ้นปลา แล้วสไลด์เป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว

2. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำไปโขลกพอหยาบ
วิธีทำ 2 ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำไปโขลกพอหยาบ

3. นำใบโหระพาและกระชายไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้น นำกระชายมาซอยเป็นเส้นฝอยๆ และเด็ดโหระพาเป็นใบๆ
วิธีทำ 3 นำใบโหระพาและกระชายไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้น นำกระชายมาซอยเป็นเส้นฝอยๆ และเด็ดโหระพาเป็นใบๆ

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำปลากะพงที่หั่นไว้ลงไปทอดจนสุก จากนั้น ตักขึ้นพักไว้ (อย่ากลับบ่อยนะคะเดี๋ยวปลาเละ)
วิธีทำ 4 ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำปลาลงไปทอดจนสุกแล้วตักขึ้นพักไว้

5. นำพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดต่อจนหอม ใส่เนื้อปลา กระชายหั่นฝอย และพริกไทยสดลงไป
วิธีทำ 5 นำพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดต่อจนหอม ใส่เนื้อปลา กระชายหั่นฝอย และพริกไทยสดลงไป

6. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ก่อนปิดเตาใส่ใบโหระพาลงไป ผัดจนทั่วจึงปิดเตา และยกลงได้
วิธีทำ 6 ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดให้เข้ากัน ก่อนปิดเตาใส่ใบโหระพาลงไป ผัดให้ทั่วและยกลงได้

7. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘