ไก่ทอดกรอบ
เครื่องปรุง ปีกไก่บน 500 กรัม เกลือป่น ½ ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา น้ำมันหอย 2 ช้อนชา นมสด ¼ ถ้วย แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วย |
วิธีทำ
1. นำปีกไก่มาล้างน้ำให้สะอาดและสะเด็ดน้ำออกแล้วนำมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ คือ เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และนมสด
2. คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้ทั่วปีกไก่ เอาพลาสติกถนอมอาหารมาปิดภาชนะ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่จาน นำปีกไก่มาคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว สะบัดแป้งส่วนเกินออกก่อนนำไปทอด
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำปีกไก่ที่คลุกแป้งไว้ลงไปทอด
5. ทอดแต่ละด้านให้กรอบเหลือง เมื่อได้ที่แล้วก็ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
6. จัดไก่ทอดกรอบใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดและน้ำจิ้มตามชอบได้เลยค่ะ