ไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม

เครื่องปรุงไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม - สะโพกไก่ ขิงสด เต้าเจี้ยว เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เห็ดหอมแห้ง พริกสด ผักชี เครื่องปรุง
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
ขิงสด 1 แง่ง
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
พริกสด 2 เม็ด
ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมไปแช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกแล้วสไลด์เป็นชิ้นๆ จากนั้น นำขิงมาซอยเป็นเส้น พักไว้
วิธีทำไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม 1 นำเห็ดหอมมาสไลด์เป็นชิ้นๆ และซอยขิงเป็นเส้นๆ พักไว้

2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาใส่ในชามผสมและคนให้เข้ากันดี
วิธีทำไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม 2 ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดในชามผสมและคนให้เข้ากันดี

3. นำสะโพกไก่ไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาวางบนจาน ราดเครื่องปรุงที่ผสมไว้ลงไปครึ่งส่วน หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
วิธีทำไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม 3 ราดเครื่องปรุงครึ่งส่วนลงบนสะโพกไก่และหมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง

4. เมื่อหมักเรียบร้อยแล้วก็นำเห็ดหอมและขิงซอยที่เตรียมไว้วางลงไปบนไก่ ราดเครื่องปรุงที่เหลือลงไปจนหมด
วิธีทำไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม 4 นำเห็ดหอมและขิงซอยที่เตรียมไว้วางลงไปบนไก่และราดเครื่องปรุงที่เหลือลงไปจนหมด

5. นำพริกสดไปล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ จากนั้นจึงนำไปวางบนจานไก่ที่เตรียมไว้ และนำไปนึ่ง
วิธีทำไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม 5 หั่นพริกสดเฉียงๆ และวางลงไปบนจาน จากนั้นก็นำไปนึ่ง

6. นึ่งประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งไก่สุก
วิธีทำไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม 6 นึ่งประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมงจนกระทั่งไก่สุก

7. นำผักชีไปล้างให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆ แล้วโรยลงบนจานไก่ จากนั้นก็ปิดไฟและยกลงได้
วิธีทำไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม 7 เด็ดผักชี้เป็นใบๆ โรยลงไปบนจานไก่ จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้

8. ตักไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอมใส่จาน จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ตักไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอมใส่จานและยกเสริฟได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘