ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ

เครื่องปรุงข้าวผัดหนำเลี๊ยบ ข้าวสวย หนำเลี๊ยบ หมูสับ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว เครื่องปรุง
ข้าวสวย 5 ถ้วย
หมูสับ 350 กรัม
หนำเลี๊ยบ 10 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องเคียง
แตงกวา 2-3 ลูก
มะนาว 1 ลูก
พริกสด 2-3 เม็ด
มะเขือเทศ 1 ลูก

วิธีทำ
1. แกะเม็ดหนำเลี๊ยบออกแล้วสับเนื้อหนำเลี๊ยบให้ละเอียด
วิธีทำข้าวผัดหนำเลี๊ยบ 1 แกะเม็ดหนำเลี๊ยบออกแล้วสับเนื้อให้ละเอียด

2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วสับให้ละเอียด จากนั้น ตั้งกะทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมสับลงไปเจียวจนเริ่มเหลืองและหอม
วิธีทำข้าวผัดหนำเลี๊ยบ 2 สับกระเทียมให้ละเอีอด จากนั้น นำไปเจียวที่ไฟกลางจนเหลืองหอม

3. นำหนำเลี๊ยบที่สับไว้ใส่ลงไป ผัดซักพักประมาณ 2 นาที จากนั้น ใส่หมูสับลงไป
วิธีทำข้าวผัดหนำเลี๊ยบ 3 ใส่หนำเลี๊ยบที่สับไว้ลงไป ผัดประมาณ 2 นาทีจึงใส่หมูสับลงไป

4. ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูสับเริ่มสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันจนหมูสุก
วิธีทำข้าวผัดหนำเลี๊ยบ 4 ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูเกือบสุกจึงปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ แล้วผัดให้เข้ากัน

5. ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนเครื่องทั้งหมดคลุกข้าวจนทั่ว จึงปิดเตา ยกลง และพักไว้
วิธีทำข้าวผัดหนำเลี๊ยบ 5 ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนเครื่องทั้งหมดคลุกข้าวจนทั่ว จึงปิดเตาและยกลงได้

6. เตรียมเครื่องเคียงต่างๆ โดยนำผักมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำแตงกวาและมะเขือเทศมาหั่นเป็นแว่นๆ ซอยพริกให้ละเอียด และหั่นมะนาวเป็นซีกเตรียมไว้
วิธีทำข้าวผัดหนำเลี๊ยบ 6 เตรียมเครื่องเคียงต่างๆ ได่แก่ หั่นแตงกวาเป็นแว่น ซอยพริกให้ละเอียด และหั่นมะนาวเป็นซีกเตรียมไว้

7. ตักข้าวผัดหนำเลี๊ยบใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงต่างๆ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักข้าวผัดหนำเลี๊ยบใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงต่างๆ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘