ชะอมชุบไข่ทอด
เครื่องปรุง ชะอม 350 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 2 ช้อนชา น้ำมันพืช ½ ถ้วย |
วิธีทำ
1. นำชะอมมารูดใบออกจากก้าน โดยจับปลายข้างหนึ่งไว้และใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้รูดใบลงมา
2. นำใบชะอมไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นตอกไข่ลงไป และตีให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอีกครั้ง
4. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็นำชะอมชุบใส่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
5. ทอดจนไข่สุกเหลืองทั้งสองด้าน (อย่ากลับบ่อยนะคะ)
6. ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
7. จัดชะอมชุบไข่ใส่จาน ยกเสริฟพร้อมน้ำพริกกะปิหรือนำไปแกงส้มเป็นแกงส้มชะอมไข่ก็ได้ค่ะ
Tip: ถ้าหาชะอมได้ยาก อาจใช้ผัก "watercrest" มาซอยให้ละเอียด หรือนำ broccoli มาฝานดอกบางๆ ก็สามารถใช้ทดแทนชะอมได้ค่ะ