ชะอมชุบไข่ทอด

เครื่องปรุงชะอมชุบไข่ - ชะอม ไข่ไก่ ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำมันพืช เครื่องปรุง
ชะอม 350 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. นำชะอมมารูดใบออกจากก้าน โดยจับปลายข้างหนึ่งไว้และใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้รูดใบลงมา
วิธีทำชะอมชุบไข่ทอด 1 นำชะอมมารูดใบออกจากก้าน

2. นำใบชะอมไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นตอกไข่ลงไป และตีให้เข้ากัน
วิธีทำชะอมชุบไข่ทอด 2 นำใบชะอมไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ ตอกไข่ลงไปและตีให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอีกครั้ง
วิธีทำชะอมชุบไข่ทอด 3 ปรุงรสและตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

4. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็นำชะอมชุบใส่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
วิธีทำชะอมชุบไข่ทอด 4 ตั้งกระทะจนน้ำมันร้อนได้ที่ก็นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ลงไป

5. ทอดจนไข่สุกเหลืองทั้งสองด้าน (อย่ากลับบ่อยนะคะ)
วิธีทำชะอมชุบไข่ทอด 5 ทอดจนไข่สุกเหลืองทั้งสองด้าน

6. ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
วิธีทำชะอมชุบไข่ทอด 6 ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม

7. จัดชะอมชุบไข่ใส่จาน ยกเสริฟพร้อมน้ำพริกกะปิหรือนำไปแกงส้มเป็นแกงส้มชะอมไข่ก็ได้ค่ะ

จัดใส่จานและเสิร์ฟพร้อมน้ำพริกกะปิ

Tip: ถ้าหาชะอมได้ยาก อาจใช้ผัก "watercrest" มาซอยให้ละเอียด หรือนำ broccoli มาฝานดอกบางๆ ก็สามารถใช้ทดแทนชะอมได้ค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘