แกงส้มผักบุ้งกุ้งสด
เครื่องปรุง ผักบุ้ง 250 กรัม กุ้งสด 8-10 ตัว น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ ปลาทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย |
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก นำผักบุ้งมาเด็ดเป็นท่อนๆ นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. นำปลาทูน่ากระป๋องที่บีบน้ำออกหมดแล้วมาโขลกกับน้ำพริกแกงส้มให้เข้ากัน
3. นำเครื่องแกงที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไป คนให้ทั่วแล้วนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง
4. เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักบุ้งลงไป
5. เมื่อผักบุ้งเริ่มสลดก็ใส่กุ้งลงไป รอซักพักจนกุ้งเริ่มสุกจึงคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้
6. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
หมายเหตุ: อาจเปลี่ยนจากผักบุ้งเป็นผักอย่างอื่นที่หาซื้อได้ง่าย เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ดอกกระหล่ำ มะละกอดิบ หรือใส่ผักหลายชนิดรวมกันเป็นแกงส้มผักรวมก็ได้ค่ะ