แกงส้มผักบุ้งกุ้งสด

เครื่องปรุงแกงส้มผักบุ้งกุ้งสด - น้ำพริกแกงส้ม, ผักบุ้ง, กุ้งสด, น้ำมะขามเปียกเข้มข้น, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, ทูน่ากระป๋อง เครื่องปรุง
ผักบุ้ง 250 กรัม
กุ้งสด 8-10 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก นำผักบุ้งมาเด็ดเป็นท่อนๆ นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำแกงส้มผักบุ้งกุ้งสด 1 ผ่าหลังกุ้ง ดึงเส้นดำออก เด็ดผักบุ้งเป็นท่อนๆ นำไปล้าง สะเด็ดน้ำและพักไว้

2. นำปลาทูน่ากระป๋องที่บีบน้ำออกหมดแล้วมาโขลกกับน้ำพริกแกงส้มให้เข้ากัน
วิธีทำแกงส้มผักบุ้งกุ้งสด 2 นำปลาทูน่ากระป๋องที่บีบน้ำออกหมดแล้วมาโขลกกับน้ำพริกแกงส้มให้เข้ากัน

3. นำเครื่องแกงที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไป คนให้ทั่วแล้วนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง
วิธีทำแกงส้มผักบุ้งกุ้งสด 3 ใส่น้ำลงไปในเครื่องแกงที่ได้แล้วนำไปตั้งไฟปานกลางค่อนข้างแรง

4. เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักบุ้งลงไป
วิธีทำแกงส้มผักบุ้งกุ้งสด 4 ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักบุ้งลงไป

5. เมื่อผักบุ้งเริ่มสลดก็ใส่กุ้งลงไป รอซักพักจนกุ้งเริ่มสุกจึงคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำแกงส้มผักบุ้งกุ้งสด 5 ใส่กุ้งลงไป รอซักพักจนกุ้งเริ่มสุกจึงคนให้เข้ากัน ปิดเตาและยกลง

6. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


หมายเหตุ: อาจเปลี่ยนจากผักบุ้งเป็นผักอย่างอื่นที่หาซื้อได้ง่าย เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ดอกกระหล่ำ มะละกอดิบ หรือใส่ผักหลายชนิดรวมกันเป็นแกงส้มผักรวมก็ได้ค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘