ผัดเผ็ดหน่อไม้หมูสับ

เครื่องปรุงผัดเผ็ดหน่อไม้ - หน่อไม้เส้น, หมูสับ, พริกสด, กระเทียม, ใบมะกรูด, ซีอิ้วขาว, น้ำมันหอย, น้ำมันพืช เครื่องปรุง
หน่อไม้เส้นกระป๋อง 1 กระป๋อง (227 ml)
หมูสับ 100 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกสด 3 เม็ด
ใบมะกรูด 7-8 ใบ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือด นำหน่อไม้เส้นลงไปต้มประมาณ 15 นาที สะเด็ดน้ำ และพักไว้
วิธีทำผัดเผ็ดหน่อไม้ 1 ต้มหน่อไม้ประมาณ 15 นาที สะเด็ดน้ำ และพักไว้

2. ปลอกเปลือกกระเทียม และเด็ดขั้วพริก จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมและพริกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาโขลกจะได้ง่ายๆ จากนั้น นำไปโขลกให้แหลกพอประมาณ
วิธีทำผัดเผ็ดหน่อไม้ 2 โขลกพริกและกระเทียมให้แหลกพอประมาณ

3. นำใบมะกรูดมาล้างให้สะอาด ฉีกเส้นกลางของใบมะกรูดออก
วิธีทำผัดเผ็ดหน่อไม้ 3 นำใบมะกรูดมาฉีกเส้นกลางออก

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำพริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม (ระวังอย่าให้น้ำมันร้อนเกินไป หรือผัดนานเกินไปจนไหม้นะคะ) จากนั้น ใส่หมูสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุก
วิธีทำผัดเผ็ดหน่อไม้ 4 ผัดพริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ให้หอม ใส่หมูสับลงไป และผัดจนหมูเริ่มสุก

5. เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายลงไป ผัดหมูสับและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่หม้อไม้เส้นและน้ำมันหอยลงไป
วิธีทำผัดเผ็ดหน่อไม้ 5 เติมเครื่องปรุงต่างๆ ลงไปและผัดให้เข้ากัน จากนั้น ใส่หน่อไม้เส้นและน้ำมันหอยลงไป

6. ผัดให้เข้ากันต่อไปประมาณ 2-3 นาที จากนั้น ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากัน ก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำผัดเผ็ดหน่อไม้ 6 ผัดให้เข้ากัน จากนั้น ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้ทั่วก็ปิดเตาและยกลงได้

7. ตักผัดเผ็ดหน่อไม้ใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักผัดเผ็ดหน่อไม้ใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘