หมูผัดเต้าเจี้ยวถั่วฝักยาว

เครื่องปรุงหมูผัดเต้าเจี้ยวถั่วฝักยาว เนื้อหมู ถั่วฝักยาว กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย

เครื่องปรุง
ถั่วฝักยาว 200 กรัม
หมูสไลด์ 250 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ตัดหัวตัดท้าย แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
วิธีทำหมูผัดเต้าเจี้ยวถั่วฝักยาว นำถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ตัดหัวตัดท้าย แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว

2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับให้ละเอียด ส่วนหมูสไลด์นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ ขนาดประมาณ 1.5 นิ้ว
วิธีทำหมูผัดเต้าเจี้ยวถั่วฝักยาว สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นหมูสไลด์เป็นชิ้นพอคำ ขนาดประมาณ 1.5 นิ้ว

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำกระเทียมที่สับไว้ลงไปผัดให้หอม (ระวังอย่าผัดนานเกินไปจนกระเทียมเหลืองเหมือนกระเทียมเจียวนะคะ) จากนั้นใส่หมูสไลด์ลงไปผัดจนหมูเริ่มสุก จึงเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทรายลงไป
วิธีทำหมูผัดเต้าเจี้ยวถั่วฝักยาว ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำกระเทียมที่สับไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสไลด์ ผัดจนหมูเริ่มสุกจึงปรุงรส

4. ผัดหมูและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้แล้วลงไปแล้วจึงใส่น้ำมันหอย และผัดต่อไปประมาณ 2-3 นาที หรือจนถั่วฝักยาวสุก ก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำหมูผัดเต้าเจี้ยวถั่วฝักยาว ผัดหมูและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้แล้วลงไปแล้วจึงใส่น้ำมันหอย และผัดต่อไปจนถั่วฝักยาวสุก ก็ปิดเตา

5. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘