หมูผัดเต้าเจี้ยวถั่วฝักยาว
เครื่องปรุง |
วิธีทำ
1. นำถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ตัดหัวตัดท้าย แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับให้ละเอียด ส่วนหมูสไลด์นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ ขนาดประมาณ 1.5 นิ้ว
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำกระเทียมที่สับไว้ลงไปผัดให้หอม (ระวังอย่าผัดนานเกินไปจนกระเทียมเหลืองเหมือนกระเทียมเจียวนะคะ) จากนั้นใส่หมูสไลด์ลงไปผัดจนหมูเริ่มสุก จึงเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทรายลงไป
4. ผัดหมูและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้แล้วลงไปแล้วจึงใส่น้ำมันหอย และผัดต่อไปประมาณ 2-3 นาที หรือจนถั่วฝักยาวสุก ก็ปิดเตาและยกลงได้
5. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ