ปลาแซลมอนนึ่งมะนาว
เครื่องปรุงปลานึ่ง ปลาแซลมอน 350 กรัม ใบมะกรูด 5 ใบ ผักชีฝรั่ง 1 ต้น ผักชี 1 ต้น ตะไคร้ 1 ต้น มะนาวฝานเป็นแว่น 3-4 แว่น เกลือป่น ¼ ช้อนชา เครื่องปรุงน้ำราด น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา พริกสด 3 เม็ด กระเทียม 5 กลีบ ผักชีฝรั่ง 1 ต้น ผักชี 2 ต้น |
วิธีทำน้ำราด
1. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก ต้ดก้านผักชีและผักชีฝรั่ง นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้น นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด หั่นพริกบางๆ หั่นผักชีและผักชีฝรั่งหยาบๆ
2. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทรายในถ้วยผสม ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ แล้วนำกระเทียมสับ พริกซอย ผักชีและผักชีฝรั่งที่หั่นไว้ใส่ลงไปในน้ำที่ได้ปรุงรสไว้ เตรียมนำไปราดบนชิ้นปลานึ่ง
วิธีทำปลานึ่ง
1. ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด สะเด็ดน้ำ และเอาเกลือป่นโรยชิ้นปลาให้ทั่วทั้งสองด้าน จากนั้น นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แล้วนำตะไคร้มาทุบแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ละประมาณ 2 นิ้ว ฉีกใบมะกรูด เอาเส้นกลางใบออก ฉีกผักชีฝรั่งและผักชีให้เป็นท่อนๆ ละประมาณ 2 นิ้ว
2. แบ่งผักต่างๆ ครึ่งหนึ่งมาวางบนจาน เอาปลาแซลมอนวางลงไปบนผัก จากนั้น นำผักที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งมาโรยทับลงไปบนชิ้นปลาให้ทั่ว จากนั้น นำมะนาวฝานมาวางบนผักต่างๆ
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำลงไปในหม้อนึ่ง รอจนน้ำเดือด ให้นำปลาแซลมอนไปนึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนปลาสุก เมื่อปลาสุกแล้ว ให้เทน้ำในจานที่นึ่งปลาออก จากนั้น นำน้ำราดที่ได้เตรียมไว้มาเทลงไปบนชิ้นปลาและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
4. ปิดเตาและนำปลาออกจากหม้อนึ่ง จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ