ซุปไก่

เครื่องปรุงซุปไก่ - ปีกไก่ มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง ซุปไก่ก้อน เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำเปล่า เครื่องปรุง
ปีกไก่ 300 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก
หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
มันฝรั่ง 1 หัว
ซุปไก่ก้อน ¼ ก้อน
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ นำไปล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น พักไว้
วิธีทำซุปไก่ 1 หั่นหัวหอมใหญ่เป็นชิ้น พักไว้

2. เปลือกเปลือกมันฝรั่ง นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมมะเขือเทศ สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
วิธีทำซุปไก่ 2 หั่นมันฝรั่งและมะเขือเทศเป็นชิ้นตามต้องการ

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้นำหัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป
วิธีทำซุปไก่ 3 ต้มน้ำและซุปไก่ก้อนจนเดือด จากนั้นจึงใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป

4. รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปีกไก่ลงไป แล้วตามด้วยมันฝรั่งและมะเขือเทศที่หั่นเอาไว้
วิธีทำซุปไก่ 4 เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ปีกไก่ มันฝรั่งและมะเขือเทศที่หั่นเตรียมไว้ลงไป

5. ลดไฟเป็นไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 30 นาทีจึงปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ และคนให้เข้ากัน
วิธีทำซุปไก่ 5 เคี่ยวด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 30 นาทีจึงปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ

6. เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างนั้นคอยช้อนฟองออกเรื่อยๆ จะได้น้ำแกงที่ใส
วิธีทำซุปไก่ 6 เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีก 1 ชั่วโมง ระหว่างนั้นคอยช้อนฟองออก

7. ตักซุปไก่ใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักซุปไก่ใส่ถ้วยและยกเสิร์ฟได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘