น้ำพริกปลาทูน่า

เครื่องปรุงน้ำพริกปลาทูน่า - ปลาทูน่ากระป๋อง หัวหอมแดง กระเทียม พริกสด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เครื่องปรุง
ทูน่ากระป๋องในน้ำ (ขนาด 190 กรัม) 1 กระป๋อง
หัวหอมแดง 3 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ
พริกสด 5 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกกระเทียม หัวหอมแดง เด็ดขั้วพริก และนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่หม้อคั่ว จนมีกลิ่นหอมและเริ่มนิ่ม
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 1 นำกระเทียม หอมแดง และพริกสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปคั่วจนหอมและเริ่มนิ่ม

2. นำพริก หอม กระเทียมที่คั่วแล้วมาใส่ครกและตำให้ละเอียด
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 2 นำพริก หอม กระเทียมที่คั่วแล้วมาตำให้ละเอียด

3. เปิดกระป๋องปลาทูน่า บีบน้ำออกให้หมด แล้วนำเนื้อมาใส่ลงในครก ตำเนื้อปลาให้เข้ากับเครื่องที่โขลกไว้
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 3 นำเนื้อปลาทูน่าที่แห้งแล้วมาตำให้เข้ากับเครื่องที่โขลกไว้

4. ปรุงรสน้ำยำโดยนำ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลมาผสมรวมกัน จากนั้น คนจนน้ำตาลละลาย
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 4 ปรุงรสน้ำยำ และคนจนน้ำตาลละลายหมด

5. นำปลาทูน่าที่โขลกไว้มาใส่ในชามผสม ใส่น้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน และชิมรสตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 5 นำปลาทูน่าที่โขลกไว้มาผสมกับน้ำยำ คนให้ทั่ว และชิมรสตามชอบ

6. ตักน้ำพริกปลาทูน่าใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับผักสดต่างๆ เช่น แครอท ผักกาดขาว และแตงกวา เป็นต้น
ตักน้ำพริกปลาทูน่าใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘