ไข่เจียวกุ้งสับ

เครื่องปรุงไข่เจียวกุ้งสับ กุ้งสด ไข่ไก่ ต้นหอม ผักชี ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งสด 200 กรัม
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ½ ช้อนชา
น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ผักชี 1 ต้น
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. นำกุ้งมาล้างให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง ผ่าเอาเส้นหลังออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และสับให้ละเอียด
วิธีทำไข่เจียวกุ้งสับ นำกุ้งมาล้างให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง ผ่าเอาเส้นหลังออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และสับให้ละเอียด

2. ตัดรากต้นหอมและตัดก้านผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วซอยให้ละเอียด จากนั้น ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟูแล้วนำเนื้อกุ้งที่สับไว้ ผักชี ต้นหอมซอย และเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ใส่ลงไปในไข่ คนให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน
วิธีทำไข่เจียวกุ้งสับ ตีไข่ให้ขึ้นฟู ใส่กุ้งสับ ต้นหอม ผักชีซอย และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รอซักพักจนไข่เริ่มสุกก็ให้กลับด้าน (อย่ากลับบ่อยนะคะเดี๋ยวไข่จะเละ) ทอดจนแต่ละด้านเหลืองกรอบ
วิธีทำไข่เจียวกุ้งสับ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนก็เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รอซักพักจนไข่เริ่มสุกก็ให้กลับด้าน ทอดจนแต่ละด้านเหลืองกรอบ

4. ปิดเตา ตักไข่ที่สุกแล้วใส่จาน โรยหน้าด้วยใบผักชี จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ปิดเตา ตักไข่ที่สุกแล้วใส่จาน โรยหน้าด้วยใบผักชี จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

Tip: เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมซอสพริก เพื่อเพิ่มรสชาติก็อร่อยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘