ข้าวอบเผือก

เครื่องปรุงข้าวอบเผือก - ข้าวสาร, เผือก, เนื้อหมู, กุ้งสด, กุนเชียง, เห็ดหอมแห้ง, ขึ้นฉ่าย. ซีอิ้วขาว, ซอส, น้ำตาลทราย, น้ำมันพืช เครื่องปรุง
ข้าวสาร 1 ½ ถ้วย
เผือก 200 กรัม
เนื้อหมู 100 กรัม
กุ้งสด 150 กรัม
กุนเชียง 1 คู่
เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
ขึ้นฉ่าย 2 ก้าน
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำข้าวสารมาซาวให้สะอาด จากนั้น นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออกแล้วแช่น้ำไว้ให้นิ่ม
วิธีทำข้าวอบเผือก 1 ซาวข้าวให้สะอาดและเอาเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำจนนิ่ม

2. นำเผือกมาปลอกเปลือกออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
วิธีทำข้าวอบเผือก 2 ปลอกเปลือกเผือก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

3. เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้ว บีบน้ำออกให้หมด (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้) แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
วิธีทำข้าวอบเผือก 3 หั่นเห็ดหอมที่นิ่มแล้วเป็นชิ้นเล็กๆ

4. ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ส่วนกุนเชียงก็หั่นเป็นชิ้นเฉียงๆ พักไว้
วิธีทำข้าวอบเผือก 4 ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และหั่นกุนเชียงเฉียงๆ

5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กุนเชียงลงไปทอดจนกุนเชียงเริ่มสุก ตักขึ้นวางไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
วิธีทำข้าวอบเผือก 5 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กุนเชียงลงไปทอดจนกุนเชียงเริ่มสุก ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน

6. ส่วนน้ำมันที่เหลือใส่หมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดซักพักจนหมูเริ่มสุก ใส่กุ้งลงไป จากนั้น ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย
วิธีทำข้าวอบกุนเชียง 6 ใส่หมูลงไปผัดจนหมูเริ่มสุก ใส่กุ้งลงไป และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ

7. ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน พอกุ้งเริ่มสุกก็ใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไปประมาณ ½ ถ้วย ใส่เห็ดหอมลงไป แล้วคนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
วิธีทำข้าวอบเผือก 7 ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน ใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไป ใส่เห็ดหอมแล้วคนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน

8. นำเผือกที่หั่นไว้ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ตามด้วยเครื่องทั้งหมดที่ผัดไว้ และกุนเชียงทอด คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำลงไปอีกประมาณ 1 ถ้วยหรือพอให้เกือบท่วมเครื่อง แล้วหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ
วิธีทำข้าวอบเผือก 8 ใส่เผือกลงไปในหม้อหุงข้าว ตามด้วยเครื่องทั้งหมด คนให้เข้ากัน ใส่น้ำลงไปอีก 1 ถ้วยแล้วหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ

9. นำขึ้นฉ่ายมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว
วิธีทำข้าวอบเผือก 9 นำขึ้นฉ่ายมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว

10. เมื่อข้าวสุกแล้ว นำขึ้นฉ่ายที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที
วิธีทำข้าวอบเผือก 10 เมื่อข้าวสุกแล้ว นำขึ้นฉ่ายที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาไว้ 5 นาที

11. ตักข้าวใส่ถ้วยอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักข้าวใส่ถ้วยอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘