ไก่ทอดเปรี้ยวหวาน

เครื่องปรุงไก่ทอดเปรี้ยวหวาน เนื้อไก่ แป้งสาลี นมข้นจืด น้ำจิ้มบ๊วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำมันพืช เครื่องปรุง
เนื้อไก่ 500 กรัม
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำจิ้มบ๊วย ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเข้มข้น ½ ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่มาล้าง สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่นมข้นจืดลงไป คนให้ทั่ว และหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
วิธีทำไก่ทอดเปรี้ยวหวาน 1 หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นขนาดพอคำ หมักด้วยนมข้นจือไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

2. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว นำแป้งสาลีมาใส่จาน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปคลุกกับแป้งให้ทั่วชิ้นไก่ทุกชิ้น (สะบัดแป้งออกอย่าให้แป้งเกาะหนามาก)
วิธีทำไก่ทอดเปรี้ยวหวาน 2 นำเนื้อไก่ที่หมักไว้มาคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำไก่ที่คลุกแป้งไว้ลงทอดให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
วิธีทำไก่ทอดเปรี้ยวหวาน 3 ทอดไก่ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะอีกใบ ใส่น้ำจิ้มบ๊วยและน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมด เติมซีอิ้วขาวและน้ำมะขามเปียกเข้มข้นลงไป คนให้เข้ากัน
วิธีทำไก่ทอดเปรี้ยวหวาน 4 ใส่น้ำจิ้มบ๊วยและน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลาย เติมซีอิ้วขาวและน้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากัน

5. ใส่ไก่ทอดลงไปในซอสเปรี้ยวหวาน คลุกเคล้าให้ซอสเคลือบไก่ให้ทั่ว จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำไก่ทอดเปรี้ยวหวาน 5 คลุกไก่ทอดกับซอสเปรี้ยวหวานให้ทั่ว จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้

6. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘