ข้าวไก่อบ

เครื่องปรุงข้าวไก่อบ - น่องไก่ติดสะโพก หอมหัวใหญ่ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ พริกไทยป่น แป้งข้าวโพด น้ำมันพืช เนยเค็ม น้ำเปล่า เครื่องปรุง
น่องไก่ติดสะโพก 4 น่อง
หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันและเนยลงไป รอจนเนยละลายก็ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป
วิธีทำข้าวไก่อบ 1 หั่นหอมหัวใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแล้วนำไปผัดกับน้ำมันและเนยที่ไฟปานกลาง

2. ผัดไปเรื่อยๆ จนหอมหัวใหญ่เริ่มสุก ใส่น่องไก่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน
วิธีทำข้าวไก่อบ 2 ผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มสุกจึงนำน่องไก่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน

3. ตักน่องไก่ขึ้นใส่หม้ออัดความดัน จากนั้น ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ และพริกไทยป่น คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
วิธีทำข้าวไก่อบ 3 ตักน่องไก่ใส่หม้ออัดความดัน จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ และคนให้เข้ากัน

4. นำน้ำซอสที่ได้ใส่ลงในหม้ออัดความดันจนไก่สุกนุ่ม
วิธีทำ 4 นำน้ำซอสที่ได้ใส่ลงในหม้ออัดความดันจนไก่สุกนุ่ม

5. เมื่อไก่นุ่มได้ที่แล้ว ให้นำน้ำซอสใส่กลับไปในกระทะ จากนั้น ละลายแป้งข้าวโพดแล้วใส่ลงไปในน้ำซอส คนเร็วๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อน
วิธีทำข้าวไก่อบ 5 เมื่อไก่นุ่มได้ที่แล้วให้นำน้ำซอสใส่กลับไปในกระทะ ละลายแป้งข้าวโพดใส่ลงไปในน้ำซอส คนเร็วๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อน

6. เมื่อน้ำซอสข้นได้ที่ ให้นำน่องไก่ที่นุ่มแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำซอสเดือดอีกครั้งก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำข้าวไก่อบ 5 เมื่อน้ำซอสข้นได้ที่แล้วนำไก่ใส่ลงไป รอจนน้ำซอสเดือดอีกครั้ง ปิดเตา ยกลง

7. ตักข้าวใส่จาน วางน่องไก่ และราดน้ำซอสลงไป ตกแต่งด้วยมะเขือเทศฝาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักข้าวใส่จาน วางน่องไก่และราดน้ำซอสลงไป ตกแต่งด้วยมะเขือเทศฝาน และยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘