กล้วยไข่เชื่อม

เครื่องปรุงกล้วยไข่เชื่อม - กล้วยไข่ น้ำตาล น้ำเปล่า ใบเตย หัวกะทิ เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า เครื่องปรุง
กล้วยไข่ 6 ลูก
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
ใบเตย 3 ใบ
หัวกะทิ ½ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่ลงในกระทะทองแล้วนำไปตั้งที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนให้เข้ากัน
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 1 ผสมน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด

2. นำใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาด ผูกเป็นปมแล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อม คนเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมเริ่มจับตัวเหนียวพอประมาณ
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 2 ผูกใบเตยเป็นปม ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม คนเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมเหนียวพอประมาณ

3. นำกล้วยไข่มาตัดหัวตัดท้าย กรีดเปลือกตามยาวแล้วปลอกเปลือกออกให้หมด
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 3 ปลอกเปลือกกล้วยไข่ออกให้หมด

4. นำกล้วยไข่ทั้งลูกที่ปลอกเปลือกออกแล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อม เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกล้วยไข่เป็นสีเหลืองเข้มก็ยกลงได้
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 4 นำกล้วยไข่ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกล้วยไข่เป็นสีเหลืองเข้มก็ยกลงได้

5. นำหัวกะทิใส่หม้อแล้วนำไปตั้งที่ไฟปานกลาง ใส่เกลือและแป้งข้าวเจ้าลงไป คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิข้นขึ้น ปิดเตาและยกลง
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม 5 เตรียมหัวกะทิสำหรับราดหน้าโดยนำกะทิ เกลือ และแป้งข้าวเจ้าผสมรวมกัน คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิข้น

6. ตักกล้วยไข่เชื่อมใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักกล้วยไข่เชื่อมใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘