ซี่โครงหมูล่อน
เครื่องปรุง |
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโขลกรวมกับเม็ดผักชีและพริกไทยให้ละเอียด จากนั้น ล้างซี่โครงหมูที่หั่นเป็นท่อนแล้วให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำแล้วนำ เครื่องที่โขลกได้ใส่ลงในซี่โครงหมู เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ และเหล้าจีนลงไป คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงต่างๆ กับซี่โครงหมูให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำซี่โครงหมูที่หมักไว้ลงไปทอดให้เหลือง
3. เมื่อซี่โครงหมูเหลืองทั่วกันแล้วให้เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมซี่โครงหมู (ประมาณ 1 ถ้วย) ปิดฝาให้น้ำเดือดและเคี่ยวไปจนน้ำแห้ง
4. เมื่อน้ำแห้งแล้วให้เติมน้ำลงไปใหม่ให้ท่วมซี่โครงหมูใหม่อีกครั้ง (ประมาณ 1 ถ้วย) เคี่ยวซี่โครงหมูไปจนน้ำแห้ง แล้วทำเช่นนี้อีก 1 ครั้ง (หลังจากเติมน้ำครั้งที่ 3 และเคี่ยวไปจนน้ำแห้งแล้วจะเหลือแต่น้ำมัน ก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและล่อนออกจากกระดูกได้ง่าย)
5. ตักซี่โครงหมูใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ