เส้นหมี่ลูกชิ้นหมู
เครื่องปรุง เส้นหมี่ 200 กรัม ลูกชิ้นหมู 8-10 ลูก ซุปไก่ก้อน 1/2 ก้อน น้ำเปล่า 3 ถ้วย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ ต้นหอม 3 ต้น ผักชี 2 ต้น ผักกาดหอม 1 ต้น กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำเส้นหมี่มาแช่น้ำให้นิ่มประมาณ 10 นาที สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. นำต้นหอมและผักชีมาตัดรากออก นำผักกาดหอมมาเด็ดเป็นใบๆ แล้วนำผักทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วซอยให้ละเอียด แยกใส่ถ้วยเตรียมไว้
3. นำกระเทียมมาปลอกเปลือก ล้างฝุ่นผงออกแล้วสับให้ละเอียด จากนั้นนำไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบที่ไฟปานกลาง ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 5 ถ้วย เมื่อน้ำเดือดให้นำเส้นหมี่ลงไปลวกประมาณ 1 นาที สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในชามที่วางผักกาดหอมซอยเอาไว้
5. ใส่กระเทียมเจียวลงไปประมาณ 2 ช้อนชา คลุกเส้นหมี่กับกระเทียมเจียวให้เข้ากันจนทั่ว พักไว้
6. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้ออีกใบ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป เมื่อน้ำเดือดแล้วให้นำลูกชิ้นหมูลงไปต้ม รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย คนให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน
7. ตักลูกชิ้นหมูและซี่โครงหมูตุ๋นใส่ชามที่ลวกเส้นหมี่เตรียมไว้ เติมน้ำซุปลงไป
8. โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอยและกระเทียมเจียว จากนั้น ก็ยกเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวได้เลยค่ะ