ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม

เครื่องปรุงซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม ซี่โครงหมู เห็ดหอมแห้ง พริกไทย กระเทียม ลูกผักชี ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย

เครื่องปรุง
ซี่โครงหมูหั่นท่อน 500 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ลูกผักชี ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออกไปแล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วย จนเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก นำเห็ดหอมมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ แล้วพักไว้ (น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้งนะคะ)
วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม แช่เห็ดหอมจนนิ่ม จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ พักไว้

2. เปิดเตาที่ไฟแรง เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำเดือดเติมกระดูกหมูลงไป จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟปานกลาง
วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม ต้มน้ำจนเดือด ใส่กระดูกหมูลงไป จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟปานกลาง

3. ปลอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโขลกรวมกับพริกไทยเม็ดและลูกผักชีจนละเอียด จากนั้น นำเครื่องที่โขลกเรียบร้อยแล้วใส่ลงในหม้อต้มกระดูกหมู ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย ลดไฟเหลือไฟอ่อน เดี่ยวไปประมาณ 1 ชั่วโมง
วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโขลกรวมกับพริกไทยเม็ดและลูกผักชีจนละเอียด จากนั้น นำเครื่องที่โขลกเรียบร้อยแล้วใส่ลงในหม้อต้มกระดูกหมู ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ แล้วเคี่ยวต่ออีก 1 ชม.

4. เมื่อครบหนึ่งชั่วโมงแล้วให้ตักกระดูกหมูออกมาไว้อีกหม้อหนึ่ง (หรือถ้ามีหม้อตุ๋นก็ใช้หม้อตุ๋นได้ค่ะ) เอาเห็ดหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป จากนั้นก็เทน้ำซุปที่เหลืออยู่ใส่ลงมาโดยใช้กระชอนกรองเครื่องที่ตำใส่ลงไป เอาไว้ น้ำซุปจะได้ใสค่ะ
วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม ตักกระดูกหมูออกมาไว้อีกหม้อหนึ่ง เอาเห็ดหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป จากนั้น กรองน้ำซุปที่เหลือลงไปในหม้อ

5. เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปให้ท่วมกระดูกหมูและเห็ดหอม เติมน้ำตาลทรายลงไป จากนั้นก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจนซี่โครงหมูเปี่อยค่ะ
วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปให้ท่วมกระดูกหมูและเห็ดหอม เติมน้ำตาลทรายลงไป จากนั้นก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจนซี่โครงหมูเปี่อยค่ะ

6. ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นและผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นและผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

Tip: เมนูนี้จะรับประทานพร้อมข้าวและพริกน้ำส้มดองหรือทำเป็นก๋วยเตี๋ยวก็ได้ค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘